Dự toán chi phí cải tạo nhà dễ dàng qua 8 bước

Cập nhật ngày: 06/01/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

Hầu như căn nhà nào, sau 1 thời gian dài sử dụng cũng cần trải qua 1 kì tu sửa, cải tạo, nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Đôi khi, bản thân căn nhà và những vật liệu cũ đã xuống cấp như tường bị mốc, nứt, bong tróc hay đường ống đã hỏng. Đôi khi, gia đình có thêm thành viên mới và cần thêm không gian sinh hoạt mới, đòi hỏi phải cơi nới thêm.

Dù ở trong tình huống nào, các gia chủ vẫn thường bối rối khi dự toán chi phí cải tạo nhà nếu chưa có kinh nghiệm. Quả thật, dự toán chi phí cải tạo nhà luôn là 1 bài toán khó do phụ thuộc vào từng nhu cầu, chất liệu, tình hình sẵn có… Trong bài viết này không thể đưa ra 1 con số chính xác nhưng sẽ giúp bạn có được 1 mức giá trung bình, cũng như đưa ra những gợi ý giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình cải tạo nhà cửa.


Mời quý khách tham khảo thêm một số dự án và bảng giá xây dựng mới nhất do công ty Xây Dựng Kim Anh cung cấp:


Dự toán chi phí cải tạo nhà dễ dàng qua 8 bước

Dự toán chi phí cải tạo nhà dễ dàng qua 8 bước

1. Cải tạo nhà cao tầng

Với những căn nhà cao tầng, quá trình cải tạo nhà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhà 1 tầng do kết cấu phức tạp hơn. Vì vậy, chi phí thi công cũng sẽ cao hơn. 1 phép tính thường được dùng để ước tính chi phí cải tạo nhà là tăng thêm 50% của chi phí cải tạo nhà 1 tầng cho mỗi tầng được cải tạo.

Ví dụ: Cải tạo nhà 1 tầng hết 50 triệu thì chi phí cải tạo nhà 2 tầng là 50 triệu + 50% x 50 triệu = 75 triệu. Tất nhiên, mọi chi phí chỉ mang tính tham khảo do yêu cầu thi công của mỗi gia đình là khác nhau.

Với các công trình xây thêm tầng, ngoài việc chuẩn bị về vấn đề tài chính, lựa chọn đơn vị thi công, bạn cũng nên tìm hiểu về việc xin giấy phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cẩm nang thủ tục xin giấy phép xây dựng.

2. Cơi nới đơn giản cho nhà 1 tầng

Với những công trình cơi nới đơn giản chỉ gồm 1 tầng trệt, chi phí trung bình vào khoảng 5.000.000 – 10.000.000 vnđ/m2. Chi phí bao gồm phí thiết kế, thi công, vật liệu và hoàn thiện nội thất. Như vậy, 1 diện tích nhà được mở rộng khoảng 10m2 sẽ không mất quá 100 triệu cho toàn bộ quá trình cải tạo.

3. Cải tạo nhà bếp

Phòng bếp có yêu cầu đặc thù hơn những không gian khác do đòi hỏi hệ thống trang thiết bị đặc trưng. Khi thi công 1 căn bếp mới, bạn có thể phải can thiệp đến đường ống nước, hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, nội thất bếp và trang thiết bị cũng khá tốn kém nếu được thay mới hoàn toàn. Chi phí tham khảo cho tủ bếp gỗ xoan đào hoặc tủ bếp gỗ công nghiệp là 3.500.000 - 7.000.000 vnđ/m dài.

Dự toán chi phí cải tạo nhà dễ dàng qua 8 bước

Dự toán chi phí cải tạo nhà dễ dàng qua 8 bước

4. Chú ý đến chi tiết

Đôi khi, không cần phải thay đổi, cải tạo quá nhiều, bạn vẫn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ giúp thay đổi không gian.

5. Tính toán dựa trên tình hình có sẵn

Không phải công trình cải tạo nào cũng diễn ra đơn giản do tình trạng công trình có sẵn không đảm bảo. Với những căn nhà đã được xây dựng từ lâu, việc xuống cấp là không thể tránh khỏi. Bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng hiện có của nhà mình để có được giải pháp phù hợp nhất bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

  • Nền đất có sẵn có an toàn cho việc xây dựng không?
  • Việc xây dựng có ảnh hưởng đến hàng xóm không?
  • Bạn có muốn phá dỡ tường hay thay đổi toàn bộ hệ thống cửa, cửa sổ không?
  • Việc cải tạo có ảnh hưởng đến hệ thống đường ống nước, đường điện không?

6. Tính toán dựa trên vị trí

Chi phí cải tạo nhà không chỉ phụ thuộc vào vị trí ở thành phố lớn hay nông thôn, mà còn phụ thuộc vào vị trí của khu vực bạn sống. Nếu đó là 1 vị trí tốt, bất động sản có tiềm năng thì đừng ngại đầu tư vào việc cải tạo để nhà bạn có giá hơn, bởi chắc chắn bạn sẽ có lãi trong tương lai.

7. Vật liệu và thi công

Mỗi vật liệu lại có 1 mức giá khác nhau. Trước khi tiến hành thi công, bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng về thị trường các vật liệu để tìm được giải pháp phù hợp nhất. Bên cạnh đó, chi phí thi công cũng phụ thuộc vào đội thợ, kĩ năng và thời gian. Bạn có thể trả tiền theo hình thức khoán hoặc tính theo ngày công. Dù sử dụng cách nào, hãy chắc chắn rằng bạn có thể giám sát thi công thường xuyên để quá trình thi công diễn ra trôi chảy nhất.

8. Chi phí quản lý

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian cũng như kiến thức chuyên môn để trực tiếp giám sát thi công. Trong trường hợp đó, bạn cần 1 người quen hoặc thuê 1 chuyên gia để giám sát công trình. Thông thường, dịch vụ này sẽ có sẵn nếu bạn thuê công ty thiết kế cho công trình cải tạo nhà. Hãy làm việc với ít nhất 3 - 5 nhà cung cấp, công ty thiết kế để so sánh giá cả, chất lượng, giúp tìm ra đối tác đáng tin cậy nhất.


Trên đây là 8 bước để dễ dàng dự toán chi phí cải tạo nhà cũ mà chúng tôi đã đúc kết được. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới lĩnh vực sửa chữa nhà, cải tạo nhà cũ, xin hãy liên hệ đến Xây Dựng Kim Anh để được tư vấn, báo giá sửa nhà miễn phí.

Liên hệ ngay công ty Xây Dựng Kim Anh để nhận được tư vấn miễn phí nhất về các dịch vụ xây nhà, sửa chữa nhà, cải tạo nhà chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới