Móng: Sự vững chắc của một ngôi nhà

Cập nhật ngày: 22/03/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

Người xưa có câu "Gốc có vững, cây mới bền", mọi thứ đều bắt đầu từ gốc rể, có gốc thì mới có ngọn. Xây nhà cũng vậy, nền móng nhà không ổn nhà sẽ không thể nào bền vững theo thời gian, đúng không nào?

Chúng ta đều thấy thực trạng rằng khi xây nhà, chủ nhà sẽ quan tâm tới việc cần sử dụng vật liệu gì? giá vật liệu như thế nào? màu sắc nhà? Nội thất làm sao cho đẹp? Mà bản thân lại ít có sự quan tâm và đầu tư nhiều cho nền móng nhà. Sẽ như thế nào khi môt căn nhà thật đẹp vừa được xây xong lại bị nghiêng, lún. Chính vì thế nền móng yếu, xây nhà đẹp cũng vô nghĩa.

Nền móng nhà là gì?

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Muốn nền móng vững chắc cần phải lưu ý khi xây dựng. Vì đó là nền tảng nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình. Là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một ngôi nhà. Móng nhà có tác dụng truyền tải trọng của toàn bộ ngôi nhà xuống nền đất và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền. Sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép nhằm tăng cường sự ổn định của nhà. Từ đó móng nhà có thể chịu được sức ép của trọng lực từng tầng, khối lượng của công trình.

Thực tế, bất kỳ ngôi nhà nào. Dù được thiết kế theo phong cách nào, diện tích bao nhiêu nếu muốn bền vững thì móng phải tốt, phải chắc chắn. Chính vì vậy, xử lý nền móng là một công việc cực kỳ quan trọng trong tiến trình xây dựng một căn nhà. Phải đảm bảo sao cho nền móng vững chắc không bị lún, ra nứt hoặc đổ bể các công trình xây dựng lân cận.

Có những loại móng nào?

Móng công trình có nhiều loại tuỳ thuộc vào tải trọng, quy mô của công trình. Tính chất các tầng đất của công trình mà đội ngũ kỹ thuật sẽ tính toán và quyết định sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. Các loại móng hiện nay là:

1. Móng đơn

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

Móng: Sự vững chắc của một ngôi nhà

Thi công móng đơn

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

2. Móng băng

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình. Hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Móng: Sự vững chắc của một ngôi nhà

Thi công móng băng

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất. Vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn

3. Móng bè

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất.

Móng bé là gì?

Thi công móng bè

Đây là một loại móng nông, được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu. Sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

4. Móng cọc

Khi gặp đất bùn yếu và địa chất không ổn định móng cọc sẽ là giải pháp về kết cấu cho công trình. Các loại móng gồm có cọc và đài cọc. Dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu.

Móng cọc là gì?

Thi công móng cọc

Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu. Nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Sử dụng những nguyên vật liệu đạt chuẩn chất lượng

Nguyên vật liệu cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong một ngôi nhà vững chắc. Sử dụng những nguyên liệu đạt chất lượng cả về cấu tạo lẫn khả năng chịu lực… để tránh những trường hợp bể, nứt trong quá trình xây dựng. Một số sai lầm mà nhiều người hay mắc phải trong quá trình xây dựng nhà cửa đó chính là chọn mua những vật liệu giá rẻ. Bạn nên biết rằng giá cả luôn đi kèm chất lượng. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng đối với những đồ rẻ.

Đội ngũ công nhân xây dựng

Đội ngũ công nhân chính là yếu tố con người, có vai trò quyết định trong việc ngôi nhà đó có an toàn, vững chắc hay không? Bởi lẽ dù có máy móc hiện đại hay vật liệu chất lượng nhưng không có đầu óc, trí tuệ của con người thì cũng không làm được việc gì.

Chính vì điều đó mà khi chọn nhà thầu xây dựng, bạn nên thuê những nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và đã từng thi công nhiều dự án trước đó. Bởi lẽ những công ty, nhà thầu có kinh nghiệm họ sẽ nắm rõ quy trình xây dựng, liều lượng cũng như tính toán những con số để xây dựng nhà cửa. Đồng thời cũng có thể giải quyết một cách nhanh chóng những trường hợp phát sinh bất ngờ.

Chú trọng xây dựng phần thô

Phần thô chính là phần cơ bản nhất của ngôi nhà mà nhiều người thường bỏ qua, mặc cho thợ làm gì thì làm trong khi mình chỉ chú trọng trang trí nội thất. Phần thô cấu tạo nên tổng thể của ngôi nhà cho nên nếu như làm không tốt phần này có thể gây ra những hậu quả cực kỳ xấu như đổ sập, nứt bất cứ lúc nào, vô cùng nguy hiểm.

Trong đó, quan trọng nhất vẫn là phần móng nhà quyết định căn nhà đó có thể đứng vững theo thời gian, đứng vững trước mọi tác động từ môi trường bên ngoài hay không.

Xây dựng thương hiệu trên một nền móng vững chắc

Hãy hỏi bất cứ kiến trúc sư, kỹ sư nào và họ sẽ cho bạn biết khía cạnh quan trọng nhất của một thiết kế không phải là cấu trúc mà chính là nền móng. Nếu bạn sắp sửa sáng tạo một thương hiệu bền vững, bạn cần phải xây dựng giá trị của nó trên một nền móng vững chắc.

Tất nhiên, nền móng không long lanh như thiết kế bên ngoài của một công trình kiến trúc nào đó, nhưng nó có vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ trong việc nâng đỡ sức nặng công trình mà còn giúp công trình đó đứng vững trước những chuyển động liên tục của trái đất cũng như sự xói mòn của đất đai quanh đó.

Như bất cứ kiến trúc vĩ đại nào, chẳng có gì quan trọng đối với thành công dài lâu của những sáng kiến xây dựng thương hiệu buổi ban đầu bằng nền móng vững chắc mà bạn dựng xây cho tương lai. Nền móng mà bạn tạo dựng sẽ quyết định mức độ vững chắc và bền vững của sự phát triển thương hiệu.

Nền tảng vững mạnh là khởi đầu của thành công. Nếu bạn không có một nền tảng như thế để làm giá đỡ cho thương hiệu thì chắc chắn nó khó có thể đứng vững trước ảnh hưởng của cạnh tranh và những thay đổi thị trường khó đoán định.

Xây dựng một nền móng vững chãi cho thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên giá trị cho các yếu tố khác.

Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của quý khách hàng, đến với Công ty Xây Dựng Kim Anh, nhà thầu xây nhà trọn gói với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, được hình thành và phát triển để trở thành bạn đồng hành cùng Quý Khách Hàng trong lĩnh vực xây nhà trọn gói. Chúng tôi tự hào sẽ triển khai thiết kế, xin giấy phép, thi công và bàn giao hoàn thiện.

Quý khách hàng có nhu cầu xây nhà, xây nhà trọn gói, xin vui lòng liên hệ đến công ty xây dựng Kim Anh, chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn các thủ tục về pháp lý, kinh nghiệm xây dựng cũng như nhận được bảng giá xây nhà mới nhất.


Mời quý khách tham khảo thêm một số dự án và bảng giá xây dựng mới nhất do công ty cung cấp


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới