Tiền công xây dựng 1m2 bao nhiêu và cách tính?

Cập nhật ngày: 06/01/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

Trong quá trình xây dựng, một trong những yếu tố quan trọng cần được xem xét là tiền công xây dựng. Tiền công xây dựng đại diện cho giá trị của công việc và chất lượng của công trình. Điều này đặc biệt quan trọng khi tính toán chi phí và đảm bảo rằng ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả.

Tiền công xây dựng thường được tính theo giá trị mỗi mét vuông. Điều này có nghĩa là giá trị của việc xây dựng 1m2, bao gồm cả vật liệu và lao động. Giá trị này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại công trình và các yếu tố khác như vị trí, kích thước và phức tạp của công việc.

Khi tính toán chi phí xây dựng, tiền công xây dựng là một trong những yếu tố chủ chốt. Nó ảnh hưởng không chỉ đến ngân sách tổn thất mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của công việc hoàn thành. Vì vậy, rất quan trọng để có thông tin chính xác về tiền công xây dựng để đảm bảo rằng chi phí được ước tính và quản lý một cách chính xác.

Do đó trước khi tiến hành ký kết làm việc, bạn nên tìm hiểu chi tiết về giá nhân công, cách tính m2 nhân công xây dựng hiện nay. Bài viết dưới đây, Xây Dựng Kim Anh sẽ đưa đến cho bạn một số kinh nghiệm khi làm tính tiền công thợ xây nhà theo m2 và đơn giá nhân công xây dựng theo m2 mới nhất trên thị trường hiện nay. Cùng chúng tôi tham khảo nhé.

tien cong xay dung 1m2 - xaydungkimanh.com

Giá nhân công bao gồm những gì? Những yếu tố ảnh hưởng tới giá nhân công

Trong xây dựng nhà ở, có 3 chi phí quan trọng nhất đó chính là: Chi phí thiết kế, chi phí vật liệu và chi phí nhân công xây dựng. Trong đó, phí nhân công xây dựng là khoản có nhiều biến số xảy ra do chịu nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào.

Giá nhân công bao gồm những gì?

Theo đó, giá nhân công sẽ bao gồm 2 hạng mục là giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện:

 • Giá nhân công xây dựng phần thô: Bao gồm các phần thi công đập phá nhà cũ, kết cấu bê tông cốt thép (móng, sàn, dầm, cột), bộ khung ngôi nhà ( tường, cầu thang, mái, ngăn chia phòng), ống nước, đường dây điện, ...
 • Giá nhân công xây dựng phần hoàn thiện: Bao gồm các phần bên ngoài, có thể nhìn, sờ thấy được như cán nền, ốp đá, sơn tường, lát gạch, thiết bị vệ sinh, hệ thống cửa, ... (không bao gồm nội thất).

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá nhân công

Báo giá xây thô và nhân công hoàn thiện cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan, ngoại cảnh. Cụ thể giá nhân công bị ảnh hưởng lớn từ 4 yếu tố sau:

Kỹ thuật thi công

Kỹ thuật thi công hay chính là tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm của đội ngũ thợ xây. Đây cũng chính là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, tính thẩm mỹ, độ bền đẹp của công trình sau thi công. Bên cạnh đó, giá kỹ thuật thi công sẽ đi kèm theo cả các loại máy móc hỗ trợ đi kèm.

Điều đương nhiên là với một công ty xây dựng uy tín chuyên nghiệp, có nhân công đào tạo bài bản, làm lâu năm thì mức giá sẽ luôn cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư.

Thiết kế công trình

Phong cách kiến trúc, độ phức tạp trong xây dựng về hình khối, đường nét càng phức tạp, cầu kỳ thì mức giá sẽ càng cao. Chẳng hạn như chi phí cho một ngôi nhà cấp 4, nhà ống đơn giản sẽ rẻ hơn với xây biệt thự, xây nhà bán hay tân cổ điển.

Bởi lẽ, trình độ của thợ xây cần phải tương xứng với bản vẽ thì mới có thể hoàn thành được đúng ý đồ của kiến trúc sư. Với những ngôi nhà có nhiều chi tiết khó, nhà thầu sẽ phải cử những đội nhân công có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Địa điểm mặt bằng thi công

Địa điểm thi công chi phối đến yếu tố vận chuyển vật liệu và liên quan nhiều đến luật quản lý đô thị. Với những khu vực thành phố, nhà trong ngõ hẻm gây khó khăn trong việc di chuyển và thi công, các địa điểm trong vùng trung tâm sẽ luôn có cách tính nhân công xây dựng cao. Ngược lại, nếu địa điểm mặt bằng ở vùng nông thôn, khu vực thuận tiện cho việc di chuyển vật liệu thì giá cả sẽ có phần nhẹ hơn.

Quy mô công trình

Hiện nay, các công trình có quy mô càng lớn thì phía nhà thầu sẽ lại càng đem đến nhiều ưu đãi tốt, giúp khách hàng giảm chi phí về tiền công thợ.

Các khoản chi phí nhân công cần thanh toán khi xây dựng

Như đã nói ở trên, khi cần tính toán chi phí nhân công, nhà thầu sẽ báo giá thi công phần thô và nhân công hoàn thiện cho khách hàng. Cụ thể, dựa vào 2 hạng mục này, bạn sẽ cần thanh toán những nội dung sau khi xây dựng:

 • Chi phí cho nhân công trồng mộc.
 • Nhân công trát, tô tường, trần, sàn, dầm.
 • Nhân công ốp lát.
 • Nhân công cốt pha, tháo dỡ cốt pha, giàn giáo, che chắn công trình.
 • Chi phí máy trộn bê tông.
 • Chi phí chèn khuôn cửa.
 • Nhân công làm cầu thang.

Ngoài những khoản chi phí thông thường khách hàng cần phải thanh toán trong khi xây dựng, sẽ còn thêm các khoản được tính riêng với mức giá khác như sau:

 • Chi phí nhân công đào móng, ép cọc.
 • Chi phí nhân công đào bể phốt, bể nước.
 • Chi phí nhân công san lấp nền nhà.
 • Chi phí nhân công làm điện nước, lắp đặt cửa.

tien cong xay dung 1m2 - xaydungkimanh.com

Cách tính giá nhân công xây dựng phổ biến hiện nay

Cách tính nhân công trong xây dựng chung phổ biến nhất sẽ áp dụng theo công thức:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá trên 1m2

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng = DT móng quy đổi + DT sàn trệt + DT sàn các lầu + DT mái hệ số nghiêng + DT sàn quy đổi + DT các công trình phụ quy đổi.

Theo khảo sát và đánh giá chung trên thị trường hiện nay, tiền công xây dựng 1m2 sẽ dao động trong khoảng trung bình từ 900.000 – 1.200.000 vnđ/m2. Với những nhà thầu chuyên nghiệp, chất lượng hơn thì mức giá có thể rơi vào từ 1.200.000 – 1.600.000 vnn/m2.

Giá nhân công xây dựng nhà phố

Đối với những ngôi nhà phố chi phí cho nhân công sẽ dễ tính nhất bởi nó thường sử dụng thiết kế mái bằng, lại có phần diện tích dạng nhà ống. Cách tính phổ biến nhà là cách tính giọt ranh, nghĩa là khi xây đến phần nào thì tính theo phần đó.

Ví dụ: Ngôi nhà mặt phố 4 tầng có mặt tiền 5m, dịch tích sàn 50m2:

 • Tầng 1: Diện tích sàn trệt là 50m2.
 • Tầng 2, tầng 3: Có phần ban công vượt ra khỏi diện tích sàn nhà 1m về phía trước (50m2 sàn + 5m2 ban công).
 • Tầng 4: Chỉ làm sàn, không xây dựng tường, có làm mái che bằng bê tông

Giả sử bạn thuê nhà thầu có giá nhân công là 1.000.000 đồng/m2 thì cách tính giá nhân công xây dựng như sau:

 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 1 = 50 x 1.000.000 = 50.000.000 vnđ
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 2 và tầng 3 = 2 x (55 x 1.000.000) = 110.000.000 vnđ.
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 4 = 25 x 1.000.000 = 25.000.000 vnđ (Tầng này chi phí phần bê tông sẽ có thỏa thuận riêng)

Như vậy chúng ta có thể tạm tính tổng chi phí nhân công xây dựng nhà phố 4 tầng sẽ là 185 triệu.

Giá nhân công xây dựng nhà cấp 4

Hiện nay, các mẫu nhà cấp 4 thường có những thiết kế cầu kỳ, để tính được tổng diện tích ngôi nhà sẽ rất khó khi nó không tuân theo một khối nhất định. Do đó, khi tính giá nhân công khách hàng cần có bản vẽ hoàn chỉnh để nhà thầu dự đoán kinh phí bạn phải bỏ ra.

Trong cách tính nhân công xây dựng nhà cấp 4, sự chênh lệch giá cả lớn nhất thường đến từ phần mái nhà. Với những phần mái được làm bằng vật liệu gạch, mái tôn sẽ rẻ hơn loại mái làm bằng móng có đổ khung, móng bê tông, mái thái. Hay các kiểu dáng mái có độ nghiêng vừa phải, chìa ra ít so với diện tích sàn sẽ rẻ hơn so với những loại mái cầu kỳ.

Tham khảo bảng giá trên thị trường hiện nay, sẽ có một số mức giá nhân công xây dựng cho loại nhà cấp 4 như sau:

 • Nhà cấp 4 mái tôn: Từ 600.000 – 800.000 vnđ/ m2
 • Nhà cấp 4 mái thái, mái bằng đơn giản: 800.000 – 1.000.000 vnđ/m2
 • Nhà cấp 4 độc đáo, cầu kỳ: 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/m2

Giá nhân công xây dựng biệt thự 1 tầng

Biệt thự 1 tầng dạng mái Thái, mái Nhật đang rất được ưa chuộng và sự khác biệt lớn nhất của chúng chính là ở phần mái. Những ngôi nhà này thường sẽ có 4 mặt, nhiều phần phụ nhô ra khỏi diện tích sàn, do đó để có được số tiền chính xác cho nhân công, bạn nên có bản vẽ chi tiết.

Ví dụ: Biệt thự 1 tầng mái thái diện tích sàn 100m2, chỉ có phần mái nhô ra 20m2 thì diện tích phần mái sẽ là 120m2.

Lúc này bạn sẽ phải lấy diện tích mái nhân với giá nhân công để có số tiền trả công thợ. Nếu giá nhà thầu là 1.200.000 vnđ/m2 thì chi phí công thợ sẽ là 144.000.000 vnđ.

Giá nhân công xây dựng biệt thự 2, 3 tầng trở lên

Đối với những ngôi nhà biệt thự 2, 3 tầng trở lên, bạn sẽ áp dụng cách tính của nhà phố và biệt thự 1 tầng. Tức tính chi phí có mỗi tầng bằng cách lấy diện tích mái rồi cộng chúng lại với nhau.

Tuy nhiên, mỗi nhà thầu sẽ có những cách tính khác nhau, bạn cần đưa ra được thống nhất để không tạo ra sự chênh lệch khi làm hợp đồng.

tien cong xay dung 1m2 - xaydungkimanh.com

Những lưu ý khi tính giá nhân công trong xây dựng

Trên thực tế, mỗi nhà thầu, mỗi đơn vị thi công sẽ có một cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 khác nhau. Cùng với một mức giá đó, nhưng theo từng cách tính có thể cho ra con số chênh lệch đáng kể.

Vậy nên, bạn nên nắm bắt được cách tính cơ bản nhất để dự tính chi phí sẽ phải bỏ ra cho nhân công. Từ đó đối chiếu với giá của nhà thầu đưa ra và có quyết định đúng đắn.

Trong đó, cần lưu ý nhất ở phần thô chính là đơn giá nhân công lợp mái tôn. Bạn nên có bản thiết kế hoàn chỉnh, nắm bắt được những thông số của ngôi nhà rõ ràng. Như vậy việc tính toán giá tiền nhân công mới dễ dàng và rõ ràng nhất.

Với giá nhân công hoàn thiện nhà, bạn sẽ cần chú ý đến giá nhân công sơn nước. Bạn tham khảo giá từ nhà thầu vì nhiều đơn vị sẽ không xét đây vào hạng mục chi phí nhân công mà sẽ tính riêng với giá khác.

Kinh nghiệm thuê nhân công xây dựng tại tphcm phù hợp

Để đảm bảo cho một công trình đẹp, đảm bảo chất lượng đặc biệt là tiến độ thi công hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào nhân công xây dựng. Hiện nay có nhiều công ty cung cấp các dịch vụ thầu nhân công xây dựng vì thế nếu bạn là một người không có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà ở thì một vài lưu ý đây bạn cần nắm rõ.

Chọn nhà thầu nhân công uy tín

 • Bạn có thể tìm hiểu thông tin nhà thầu thông qua người quen, bạn bè đã từng xây dựng trước đó để có thể giới thiệu tư vấn xem công ty nào cung cấp nhà thầu xây dựng phù hợp.
 • Mặt khác bạn có thể đánh giá năng lực, kinh nghiệm dựa trên những công trình đã thực hiện trước đó hoặc qua thời gian nói chuyện bạn phần nào biết được sự chuyên nghiệp, tận tâm của đơn vị đó.

Xem bảng giá nhân công xây dựng tại tphcm của nhà thầu

 • Có nhiều mức giá nhân công xây dựng tại tphcm hiện nay tuy nhiên không vi thế giá rẻ là tốt. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng bởi lẽ nhiều đơn vị cung cấp mức giá rẻ nhưng đội ngũ công nhân làm việc thiếu chuyên nghiệp từ đó làm chậm tiến độ thi công thất thoát đến tiền bạc cũng như thời gian của bạn.
 • Còn đối với những đơn vị có giá nhân công xây dựng tại tphcm cao thì cần phải tìm hiểu lý do tại sao, đưa ra các chi tiết đánh giá cụ thể cũng như những cam kết của đơn vị đó trong quá trình thi công.

Công cụ, phương tiện hỗ trợ trong quá trình xây dựng

 • Việc hỗ trợ, cung cấp máy móc, công cụ trong quá trình thi công xây dựng hay không bạn cần tìm hiểu kỹ vì nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như tiến độ thi công của một ngôi nhà.
 • Nhà thầu cung cấp đầy đủ công cụ, thiết bị,... sẽ thuận lợi hơn rất nhiều đảm bảo đúng tiến độ thi công từ đó tiết kiệm chi phí và thời gian một cách hiệu quả nhất.

Có đội ngũ kỹ sư, giám sát hỗ trợ công trình

 • Nhằm hạn chế sai sót trong quá trình thi công xây dựng thì cần phải có kỹ sư kiểm tra, đôn đốc và giám sát nhằm đảm bảo đúng kết cấu kỹ thuật theo như bản vẽ thiết kế và tiêu chuẩn thi công hiện hành.
 • Kỹ sư có trình độ chuyên môn cao sẽ có cái nhìn thấu đáo, kỹ càng hơn đem lại chất lượng, thẩm mỹ cho toàn bộ kiến trúc của một nhà ở đẹp. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý cho khách hàng.

Xem rõ hợp đồng và điều khoản ký kết rõ ràng

 • Xây dựng nhà ở là một quá trình lâu dài, tốn nhiều thời gian và có nhiều trường hợp công trình xây dựng tốn nhiều thời gian vì không có đủ lực lượng thi công. Đội ngũ công nhân nghỉ thường xuyên nên ảnh hưởng đến tiến độ công trình.
 • Vì thế trong hợp đồng bạn cần tham khảo những điều khoản cam kết rõ ràng để bảo đảm quyền lợi của mình tránh tình trạng tiền mất tật mang

Như vậy, cách tính tiền công thợ xây nhà theo m2 sẽ được tính dựa vào diện tích ngôi nhà và mức giá riêng của từng nhà thầu đưa ra. Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng, tính toán trước để dự toán trước mức phí sẽ phải trả, nhằm hạn chế tình trạng đội thêm phí sau hoàn thiện. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực xây dựng hãy truy cập vào website: xaydungkimanh.com để được chúng tôi tận tình tư vấn.

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới