Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn trong phong thủy

Cập nhật ngày: 08/01/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

Mục lục bài viết


Cửa sổ là một trong những nơi mang đến nguồn ánh sáng, gió và không khí… chính cho căn phòng, hay là cả một ngôi nhà. Việc chọn lựa các kích thước cửa sổ 2 cánh hoặc 4 cánh không đúng, hay không chuẩn sẽ dễ làm cho căn phòng trở nên tù túng, thiếu ánh sáng và không thông thoáng.

Chưa kể đến những việc chọn lựa những kích thước cửa sổ 4 cánh, hay 2 cánh sai sẽ làm mất đi thẩm mỹ tổng quan. Không những thế mà còn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như chức năng sử dụng của cửa, lẫn người sử dụng. Do đó Xây Dựng Kim Anh xin gửi đến các bạn những thông tin cần thiết khi chọn lựa, & bảng kích thước cửa sổ. Những thông tin này sẽ có thể giúp các bạn chọn được những kích thước cửa sổ chuẩn hơn.

Hướng & vị trí của cửa sổ theo phong thủy

Trước khi tính kích thước cửa sổ theo phong thủy xây dựng ta cần quan tâm đến nơi đặt cửa sổ. Để tránh mất thời gian nếu như vị trí đó không phù hợp. Những điểm cần lưu ý là đó là không được để cửa sổ phạm phải Bát Sát hay Hoàng Tuyền. Các hướng của cửa sổ với những mức độ tốt xấu được liệt kê bên dưới đây:

 • Đông Bắc: thường là hướng có nhiều âm hàn nhiều sát khí nên việc mở cửa sổ theo hướng này không được những chuyên gia khuyến khích. Nếu thật sự cần thiết phải mở thì cần phải tránh cung cấn.
 • Hướng chính Đông, Đông Nam: cửa sổ bố trí theo hướng này thường có nhiều tia tử ngoại. Do vậy nên dùng cửa kính có màu xanh nước biển hoặc cửa chớp để hạn chế tối đa tác động vào con người.
 • Hướng chính Nam: Cửa sổ theo hướng này nên rộng để có thể hóa giải sát. Các chuyên gia phong thủy khuyên nên sử dụng cửa sổ có màu nâu đỏ, màu xanh dương hay xanh nước biển.
 • Hướng chính Bắc: Cửa sổ phong thủy theo hướng bắc nên bé & thường xuyên đóng kín. Chỉ mở khi thật sự cần thiết. Màu sắc dùng cho cửa sổ ên nlà màu tối như màu xanh biển đậm, màu đen.
 • Hướng Tây: nên sử dụng cửa sổ màu nâu sẫm, màu tro, màu cánh dán, cửa sổ nên có mái che nắng hoặc rèm cửa.
 • Hướng Tây Nam: Kích thước cửa sổ phong thủy theo hướng này không nên quá lớn. Nên sử dụng cửa sổ có màu nâu đỏ hay màu cánh dán.
 • Hướng Tây Bắc: Cửa sổ theo hướng này nên thường xuyên đóng, chỉ nên mở khi cần thiết. Do vậy mà nên chọn cửa sổ có màu cánh dán, màu bạc, màu ghi xám hoặc màu nâu đỏ.

Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy

Theo như thiết kế kiến trúc & nội thất, cửa sổ là một phần không thể thiếu để tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Tùy theo diện tích căn phòng mà ta sẽ có thể mở các cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc nhiều hơn. Chẳng hạn đối với căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 2 cánh. Trong khi đó nếu căn phòng rộng hơn 15m2 thì hãy mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Theo như phong thủy, số lượng cánh cửa có những tên gọi khác nhau:

 • Cửa 1 cánh tên là Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn. Do cửa sổ 1 cánh thường chỉ đặt ở tầng hầm, những khu vực u tối hay ở mặt tường hướng Bắc.
 • Cửa 2 cánh tên là: Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa 3 cánh tên là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa 4 cánh tên là Tứ Quý.

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban sẽ được tính cho kích thước cửa sổ theo phong thủy. Cách tính rất đơn giản dựa theo chiều rộng của cửa sổ mà ta sẽ có được chiều cao tương ứng. Dưới đây là hướng dẫn cách tính:

Kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban

kích thước cửa sổ hợp phong thủy 2

Cách tính kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ thông dụng:

 • Chiều cao tương ứng   (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44
 • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26

Với kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

 • Chiều cao của cửa sổ  (m):  1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53
 • Chiều rộng của cửa sổ (m):  0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09

Tỉ lệ kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

 • Phòng ngủ thông thường:
  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,82 – 1,04 – 1,24
  • Chiều cao của cửa sổ (m): 1,90 – 2,10 – 2,30
 • Phòng ngủ cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ khách:
  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,85 – 1,05 – 1,20
  • Chiều cao của cửa sổ (m): 1,90 – 2,10 – 2,30
 • Phòng ngủ cho con còn đi học:
  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,82 – 1,06 – 1,26
  • Chiều cao của cửa sổ (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ phong thủy

Kích cỡ cửa sổ chuẩn bạn cần dựa vào tỷ lệ tương ứng cùng với diện tích của từng không gian cụ thể

Để có được kích cỡ cửa sổ chuẩn bạn cần dựa vào tỷ lệ tương ứng cùng với diện tích của từng không gian cụ thể. Phần này được chúng tôi trình bày ở phần bên dưới. Còn theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 thì kích thước thông dụng là như sau: (Đơn vị tính: mm):

+ Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh hất ra ngoài: 

kích thước cửa sổ phong thủy 2

Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh 1

+ Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở ra ngoài

kích thước cửa sổ phong thủy 3

Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở ra ngoài

+ Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở vào trong

kích thước cửa sổ phong thủy 3

Bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mở vào trong

+ Bảng kích thước cửa sổ trượt 2 cánh

bảng kich thước chuẩn phong thủy

Bảng kích thước cửa sổ trượt 2 cánh

Kích thước của cửa sổ 4 cánh

Vị trí cửa sổ theo phong thủy

Kích thước của cửa sổ 4 cánh

+ Bảng kích thước của cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài:

bảng kich thước chuẩn phong thủy 4

Bảng kích thước của cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài

+ Bảng kích thước của cửa sổ trượt 4 cánh:

bảng kich thước chuẩn phong thủy 5

Bảng kích thước của cửa sổ trượt 4 cánh

+ Một số kích thước của cửa sổ 4 cánh khác

bảng kich thước chuẩn phong thủy 6

Một số kích thước của cửa sổ 4 cánh khác

Tại sao lại có tỉ lệ khác nhau ở mỗi khu vực?

Nguyên nhân là do phong thủy được tính toán theo khí hậu cùng với hướng gió, nước & những yếu tố tự nhiên khác. Ở từng khu vực khác nhau lại có khí hậu & các điều kiện khác nhau. Do vậy mà để chọn được kích thước cửa sổ hợp phong thủy cũng cần phải tính toán để phù hợp với điều kiện thời tiết của người bản địa. Chẳng hạn ở những vùng có gió & nắng quanh năm thì kích thước phải nhỏ hơn so với diện tích căn phòng.

Độ rộng của căn phòng được dùng để tính kích thước cửa sổ theo phong thủy. Đó là khoảng cách từ bức tường đặt cửa sổ đến bức tường đối diện (khoảng cách này gọi là chiều sâu hiệu quả). Người ta sẽ thường lấy tỉ lệ tiêu chuẩn là cao của cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả. Chẳng hạn nếu căn phòng có chiều sâu hiệu quả là 2m thì chiều cao cửa sổ tương ứng phải là từ 0,86 – 0,96m.

Tỉ lệ số đo của cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban được xác định tương ứng cùng với tỉ lệ diện tích căn phòng. Đây là cách để tính diện tích cửa sổ theo phong thủy của người phương đông. Tuy nhiên ở mỗi một quốc gia lại có một tỉ lệ khác nhau:

 • Ở những nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay Triều Tiên tỉ lệ được lấy là: 1:6 (kích thước cửa sổ so với diện tích phòng)
 • Tỉ lệ này ở những nước Đông Nam Á là 1:7 trong đó có Việt Nam.
 • Các nước Nam Á như Ấn Độ, Nepal,.. lại lấy tỉ lệ là: 1:8.

Khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ & sàn nhà

Giới hạn này nằm trong khoảng từ 0,83 đến 2,2m tùy vào chiều cao cửa sổ. Bạn không được vượt quá giới hạn này vì sẽ vi phạm vào những điều cấm kỵ sau đây:

 • Nếu vượt quá 2,2m: sẽ phạm phải Quang Sát hay Thiên Trảm Sát gây bất lợi cho chủ nhà về nhiều mặt.
 • Nếu ở dưới 0,83m: khí trong phòng khó lưu thông, phòng dễ bị thoát âm. Khi mùa đông đến có thể dễ bị nứt nẻ, khô da hoặc mắc các bệnh về hô hấp. Chủ nhà và gia đình khó tích trữ tiền bạc, vận may bị mất dần.

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Để mang lại vượng khí tốt cho căn nhà chủ nhà cần phải quan tâm đến một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ phong thủy như sau:

 • So với cửa chính thì kích thước của cửa sổ phải bé hơn. Kích thước các cửa (kể cả cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió,…) phải bé dần khi đi từ ngoài vào trong.
 • Cửa sổ không được quá to vì sẽ khiến vượng khí trong nhà đi ra ngoài, khiến chủ nhà mất đi tài lộc, may mắn.
 • Trong một hành lang nhỏ không nên bố trí quá nhiều cửa sổ.
 • Không đặt cửa sổ liên tiếp nhau vì sẽ tác động không tốt đến sinh hoạt trong gia đình.

Trên đây là một vài chú ý khi chọn lựa & cách tính kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các chủ nhà khi muốn mở cửa sổ cho ngôi nhà của mình. Quý vị cũng có thể tham khảo những mẫu thiết kế nhà phố đẹp, cũng như các đơn giá xây nhà, sửa nhà trọn gói của Xây Dựng Kim Anh tại website của công ty.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng công ty Xây Dựng Kim Anh trong suốt thời gian qua. Chúng tôi xin cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những ngôi nhà chất lượng và sang trọng nhất, cho dù còn nhiều khó khăn và thử thách ở phía trước, dù khó khăn như vậy nhưng chúng tôi luôn luôn nỗ lực phấn đấu để mang lại những căn nhà ưng ý cho quý khách hàng một cách hoàn hảo nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới