7 lưu ý không thể bỏ qua khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Ngôi nhà gia chủ đang sử dụng bị xuống cấp do thời gian sử dụng đã lâu, vì thế gia chủ quyết định cải tạo lại ngôi nhà của mình, khoác lên cho ngôi nhà một lớp áo mới, hơn nữa muốn mở rộng công năng sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là 7 chú ý không thể bỏ qua khi cải tạo, sửa chữa nhà cũ mà gia chủ nhất định cần phải ghi nhớ.


Mời quý khách tham khảo thêm một số dự án xây nhà, sửa nhà và bảng giá xây dựng mới nhất do công ty Xây Dựng Kim Anh cung cấp:


7 lưu ý không thể bỏ qua khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Không được quên cải tạo lại mạch điện, gia tăng số lượng ổ cắm trong căn hộ

Những ngôi nhà đã đi vào hoạt động trong một thời gia dài đa phần có mạch điện được bố trí một cách sơ sài, đơn giản, dây điện xuống cấp, tải điện yếu không thể đáp ứng nhu cầu điện năng của gia đình hiện đại, do đó cần tái sửa chữa lại đường điện. Nếu mạch cũ sử dụng loại dây nhôm, gia chủ cần phải thay thế lại bằng dây đồng với tiết diện là 2,5 mm2. Với những dây điện nối vào những thiết bị sử dụng công suất lớn thì điều hòa không khí, bình nóng lạnh thì các dây điện nối vào những thiết bị này phải có tiết diện là 4 mm2.

Ngôi nhà cũ thường là những ngôi nhà đơn giản, chưa sử dụng quá nhiều những thiết bị điện hiện đại, nên khi sửa chữa gia chủ cần bố trí thêm một số lượng ổ cắm nữa để thuận tiện trong quá tình sử dụng của các thành viên trong gia đình. Gia chủ cũng cần đến vị trí đặt của ổ cắm, độ cao đặt của ổ cắm là thích hợp tránh trường hợp trẻ em sờ tay vào.

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

7 lưu ý không thể bỏ qua khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Cải tạo lại đường nước

Khi sửa chữa cải tạo nhà cũ, gia chủ nhất định không được bỏ qua bước sửa chữa đường ống nước. Gia chủ hãy yêu cầu đội thi công kiểm tra lại hệ thông đường ống nước. Bởi đường nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nếu ngôi nhà ban đầu sử dụng ống nước mạ kẽm, khi sửa chữa phải thay mới toàn bộ thành ống nước PPR, loại ống được công nhận đảm bảo chất lượng.

Một hạng mục vô cùng quan trọng đó là thi công chống thấm. Hãy thực hiện khóa nước từ 24 đến 48 giờ để kiểm tra tình hình rò rỉ nước trong nhà. Nếu phát hiện rò rỉ cần tái chống thấm. Sau khi xử lý lớp chống thấm, đợi cho đến khi mặt đất khô hoàn toàn, sau đó tiến hành lát gạch và thi công sửa chữa nhà.

Lưu ý rằng, cải tạo chống thấm nhà vệ sinh và nhà bếp cần ưu tiên thực hiện đầu tiên. Đây là 2 nơi thường hay sử dụng, dễ bị rò rỉ nhất và nếu rò rỉ thì hiện tượng cũng là nghiêm trọng nhất. Do vậy, gia chủ cần chủ ý đến 2 nơi này. Khi thi công chống thấm xong, cần đóng nước kiểm tra lại một lần nữa, nếu hiệu quả chưa đạt lại tiếp tục làm cho tới khi nào nhà không còn bị rò rỉ nữa thì mới thôi.

Có thể nói cải tạo đường thủy điện, thi công chống thấm là một trong những hạng mục quan trọng nhất khi sửa chữa cải tạo nhà cũ. Để có thể đạt được hiệu quả rõ ràng nhất, gia chủ nhất định phải tìm hiểu thật kỹ càng và tìm cho mình một đội thi công thực sự có chuyên môn và kinh nghiệm.

Cửa ra vào và cửa sổ nên được thay mới

Cửa sổ, cửa ra vào bị xuống cấp một cách nghiêm trọng cũng là vấn đề thường thấy trong những ngôi nhà cũ. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà mới xây, cửa không bị xuống cấp và gia chủ vẫn thích kiểu dáng của bộ cửa cũ, lúc này bạn hoàn toàn có thể sơn lại để cửa thêm mới.

Nhưng nếu cửa xuất hiện tình trạng gỗ bị bong tróc, biến dạng hoặc cửa thép bị ăn mòn, xiêu vẹo, không an toàn thì gia chủ nên thay mới. Điều này sẽ đảm bảo tới an ninh của ngôi nhà, vừa đáp ứng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn nhà. Cửa là nơi đầu tiên mà mọi người nhìn thấy, cánh cửa có sang trọng thì ngôi nhà mới sang trọng, hiện đại được.


Quý khách hàng có thể tham khảo thêm:


Những công trình “ẩn” được làm không tới nơi tới chốn

Công trình ẩn là công trình như thế nào? Trong xây dựng, công trình “ẩn” là những hạng mục được thi công lắp đặt ngầm chẳng hạn như đường điện, nước. Lắp đặt đường ống ngầm sẽ giúp căn nhà trở nên gọn gàng hơn không mang lại cảm giác ngôi nhà trở nên lộn xộn bới đường ống nối trên mặt nước.

Tuy vậy, khi thi công những công trình này, gia chủ cần lựa chọn những loại ống, loại dây thật chất lượng và thường xuyên kiểm tra tránh phát sinh hiện tượng rò điện, rò rỉ nước.

Hãy chú ý đến ba điểm sau khi thi công phá dỡ

(*) Khi phá vỡ gạch ốp tường và gạch lát sàn, cần che ống thoát nước tránh các mảnh vụn gây tắc cống, ảnh hưởng tới quá trình sử dụng sau này.

(*) Xử lý chống thấm cho căn nhà, khi lắp đặt đường ống nước, cần hạn chế sử dụng các đường ống nối, nhằm tránh tình trạng nước chảy chậm, hoặc đường nước không chảy được.

(*) Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại sản phẩm từ gỗ công nghiệp, những sản phẩm này có chứa một lượng lớn formaldehyde, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nên sử dụng các sản phẩm từ gỗ tự nhiên nhưng những sản phẩm này có giá khá cao.

Tường, sàn, trần, là 3 vấn đề không thể bỏ qua trong qua trình cải tạo nhà

Khi sửa chữa cải tạo nhà cũ, gia chủ thường có xu thế phá dỡ đi một số bức tường để mở rộng không gian cho ngôi nhà. Nên lưu ý rằng, giả chủ nhất định không được phá bỏ đi những bức tường chịu lực. Nếu muốn phá dỡ, phải có sự đồng ý của những người có chuyên môn.

Trần nhà nên trang trí đơn giản, không nên quá “hầm hố” gây cảm giác ức chế thị giác, một chiếc đèn chùm sang trọng sẽ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Nếu bạn không muốn bị gặp phải tình trạng tường bị “đổ mồ hôi”, nhất định gia chủ cần thực hiện chống thấm thật cẩn thận cho tường, sàn và trần nhà. Ngoài ra, 3 khu vực này cần có sự phối hợp hài hòa về màu sắc với nhau. Màu của trần thường sáng hơn màu của tường, màu của tường thì sáng hơn màu của sàn.

Khử trùng triệt để cho ngôi nhà

Một bước quan trọng trong việc cải tạo nhà cũ là đó là: khử trùng triệt để. Để khử trùng triệt để cho toàn bộ ngôi nhà, gia chủ hãy dùng thuốc sát trùng lizon 3%, dung dịch thuốc tẩy trắng 1% -3% cùng với dung dịch axit peracetic 3%, sau đó phun hỗn hợp dung dịch này quanh nhà, đóng tất cả các cửa trong 1 giờ.

Hầu hết các ngôi nhà hiện đã qua sử dụng trong hơn 3-5 năm và thậm chí nhiều thập kỷ, chắc chắn sẽ có những sự cố về chất lượng. Vì vậy, trước khi thi công sửa chữa cải tạo, gia chủ nên thuê các đội kiểm tra về để họ kiểm tra thật kỹ lưỡng tìm ra những chỗ đã bị xuống cấp và sẽ đưa ra một phương án cải tạo chi tiết.

Trên đây là những điều không thể bỏ qua khi sửa chữa cải tạo nhà cũ, nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới lĩnh vực sửa chữa nhà, cải tạo nhà cũ, xin hãy liên hệ đến Xây Dựng Kim Anh để được tư vấn báo giá sửa nhà miễn phí.


Liên hệ ngay công ty Xây Dựng Kim Anh để nhận được tư vấn miễn phí nhất về các dịch vụ xây nhà, sửa chữa nhà, cải tạo nhà chuyên nghiệp, chất lượng, giá rẻ.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Website: www.xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com