Quy trình thi công nhà phố từ phần thô đến hoàn thiện

Phụ lục bài viết

  1. Giấy phép xây dựng
  2. Bản vẽ thiết kế
  3. Chuẩn bị xây dựng
  4. Công đoạn xây dựng thi công phần thô
  5. Công đoạn thi công hoàn thiện

Thi công nhà phố được thi công với trình tự khoa học, tỉ mỉ, mang đến hiệu quả công trình lớn, thời gian thi công nhanh chóng. Mỗi công trình sẽ được thi công theo những trình tự khác nhau. Nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng và thời gian hoàn thành công trình. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn trình tự thi công nhà phố của công ty Xây Dựng Kim Anh chi tiết, cụ thể nhất để bạn nắm bắt được tiến độ và đặc điểm của công trình nhé.

Quy trình thi công nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Hình 1.1: Phối cảnh 3D mặt tiền

1. Giấy phép xây dựng

Trước khi khởi công xây dựng nhà quý khách cần phải có bản vẽ cấp phép xây dựng của chính quyền địa phương.

Cách thứ 1: Thuê công ty đo vẽ (Quý khách tự nộp bản vẽ)

Quý khách lần đầu xây dựng nhà rất bỡ ngỡ, không biết tìm ai để vẽ, công ty nào vẽ bản vẽ xin phép xây dựng. Quý khách để ý một chút, hầu hết cổng UBND Quận, huyện đều có các công ty đo đạc và dịch vụ liên quan đến xây dựng. Chi phí cho bản vẽ này từ 15.000 đến 20.000 đồng/m2. Sau khi có bản vẽ quý khách nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp phép xây dựng tại văn phòng UBND Quận, huyện. Thời gian 20 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ).

Cách thứ 2: Thuê công ty đo vẽ và nộp bản bản vẽ.

Hình thức này giống như cách làm thứ nhất, quý khách làm giấy ủy quyền cho đơn vị tư vấn dịch vụ thay mặt ký kết, nộp, nhận, bổ sung hồ sơ. Ngoài chi phí cho bản vẽ từ 15.000 đến 20.000 đồng/m2 thì phí dịch vụ khoảng 3.500.000 đồng/bộ hồ sơ.

Xin giấy phép xây dựng - Xây Dựng Kim Anh

Hình 1.2: Mẫu giấy phép xây dựng

Cách thứ 3: Ký kết hợp đồng: Xây nhà trọn gói (chìa khóa trao tay)

Một số khách hàng không có thời gian thì cách này hiệu quả nhất. Hầu hết, các công ty xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đều có gói xây nhà trọn gói. Hợp đồng xây nhà trọn gói được miễn phí hồ sơ thiết kế kỹ thuật (thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế điện nước M&E), miễn phí bản vẽ xin phép xây dựng và phí dịch vụ. Với cách thứ 3 này có lợi thế, kiến trúc sư phác thảo lên bản vẽ thiết kế sơ bộ dựa trên yêu cầu công năng của khách hàng, khách hàng đồng ý chốt phương án và công ty xây dựng dựa trên bản vẽ này để triển khai bản vẽ xin phép xây dựng. Điều này tránh phải điều chỉnh, cấp giấy phép nhiều lần.

Lưu ý: Giấy phép xây dựng chỉ cho phép điều chỉnh 01 lần.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng ở thành phố Hồ Chí Minh thường bao gồm (Mỗi thứ 03 bản)

  • Bản vẽ xin cấp phép xây dựng
  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng
  • Lệ phí trước bạ (pho to)
  • Chủ quyền công chứng.

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở - Xây Dựng Kim Anh

Hình 1.3: Bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở

Với xây dựng nhà ở mới. Có 03 cách xin giấy phép xây dựng quý khách cân nhắc về thời gian, yếu tố tiết kiệm, yếu tố tiện lợi để lựa được hình thức phù hợp.

2. Bản vẽ thiết kế

Nền tảng để thi công xây nhà chính là bản vẽ thiết kế. Trong bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện cụ thể phần kiến trúc, mặt tiền và kết cấu. Vì thế bạn muốn có một ngôi nhà đẹp và bền vững thì nên tìm đến một kiến trúc sư để đưa ra thiết kế nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. Việc chuẩn bị trước thiết kế giúp việc thi công được thuận lợi và nhanh chóng hơn, giảm thiểu những sai sót trong quá trình làm việc.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

3. Chuẩn bị xây dựng

Nếu nơi xây dựng là mặt bằng trống thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn và tiến hành sớm hơn. Nếu mảnh đất của bạn có nhà hoặc công trình cũ thì cần phải phá dỡ thì bạn phải khảo sát địa hình để lên phương án tháo dỡ nhà cũ, cũng như nộp các giấy tờ cần thiết nộp cho phòng thanh tra xây dựng Phường, Quận để tránh bị làm khó về sau. Khi bắt đầu thi công, thì phải tiến hành che chắn đảm bảo an toàn cho các nhà xung quanh, tiến hành tập trung máy móc, thiết bị, thu gôm phế liệu, hút hầm cầu, dọn dẹp xà bần.

Ngoài ra, bước cuối cùng trong giai đoạn chuẩn bị còn có phần tập kết vật liệu xây dựng, không gian chứa vật liệu, nên chia ra nhiều đợt cung ứng để phù hợp với không gian. Chuẩn bị láng trại che chắn khu vực thi công, các biển báo cần thiết cũng như các công tác di dời điện nước công trình cũ.

3.1. Phá dỡ công trình cũ

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Hình 1.4: Phá dỡ nhà cũ

3.2. Hút hầm cầu và dọn đẹp mặt bằng, đổ xà bần

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Hình 1.5: Dọn dẹp mặt bằng

Ngoài ra, bước cuối cùng trong giai đoạn chuẩn bị còn có phần tập kết vật liệu xây dựng, không gian chứa vật liệu, nên chia ra nhiều đợt cung ứng để phù hợp với không gian. Chuẩn bị láng trại che chắn khu vực thi công, các biển báo cần thiết cũng như các công tác di dời điện nước công trình cũ.

4. Công đoạn xây dựng thi công phần thô

Quy trình xây nhà phố: giai đoạn thi công phần thô - Xây Dựng Kim Anh

Quy trình xây nhà phố: giai đoạn thi công phần thô - Xây Dựng Kim Anh

Phần nền nóng của căn nhà là cốt lõi để công trình của bạn chất lượng vì vậy thi công phần thô công trình cần được giám sát chặt chẽ từ kiến trúc sư cũng như chủ thầu và chính gia chủ. Phần thi công này cần đảm bảo đúng các quy định trong bản vẽ với các bước sau:

Đào móng, xử lý nền, thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông từ đầu cọc ép/cọc khoan nhồ trở lên. Đối với thi công nhà phố thì 2 loại móng thường dùng là: móng băng, móng cọc.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Tiếp đến là xây các công trình ngầm như bể tự hoại, hố ga.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn… tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Thi công mái sau đó xây gach, tô để hoàn thiện các tường bao che chắn và tường ngăn, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, bậc cầu thang .

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Tô toàn bộ nhà: Cần giám sát kỹ giai đoạn này, vì bề mặt tường cần phải phẳng chắc, để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng.

Thi công hệ thống thoát nước, lắp đặt hệ thống ống luồn, dây điện, dây internet, cáp truyền hình…

Thi công chống thấm sê nô, WC, sân thượng. Riêng phần chống thấm tường đã được thực hiện kết hợp trong việc trộn hóa chất vào vữa xây

5. Công đoạn thi công hoàn thiện

Sau khi hoàn tất phần thô thì phần hoàn thiện công trình cũng quan trong không kém, vì nó sẽ quy định thẩm mỹ ngôi nhà. Và trong giai đoạn này, phần công năng sử dụng đối với gia chủ cũng tốn rất nhiều vật liệu vật tư, vì vậy bạn cũng cần nắm bắt và dành thời gian bám sát tiến độ, kiểm soát chất lượng, tránh những sai sót.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Lát gạch nền: Với công việc này bạn cũng cần phải quan sát kỹ để nền nhà bằng phẳng.

Ốp lát gạch: Việc ốp gạch, tưởng dễ nhưng lại khó, vì nó phải đảm bảo mạch gạch thẳng, gạch cắt các góc vừa vặn, không bị mẻ, phải đảm bảo tính thẩm mỹ chung của căn nhà.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Sơn nước nội ngoại thất: Bạn phải chú ý chọn chất lượng sơn, màu sơn và thợ sơn cũng phải thật khéo tay vì giai đoạn sơn nội ngoại thất ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thẩm mỹ ngội nhà.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, nước nên lựa chọn sản phẩm chất lượng phù hợp không gian, đảm bảo chất lượng căn nhà.

Quy trình xây nhà phố - Xây Dựng Kim Anh

Lắp đặt nội thất (nếu có): Dựa trên thiết kế nội thất với sự phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp, màu sắc hài hòa, kích thước tương xứng, thông thường nội thất đã được thi công sẳn và nhiệm vụ của đội xây dựng là lắp đặt.

Trên đây là những kinh nghiệm về quy trình xây nhà đẹp từ phần thô đến phần hoàn thiện để ngồi nhà của bạn được hoàn thành với chi phí thấp nhất và chất lượng cao nhất. Các bạn hãy nắm vững quy trình và kinh nghiệm ở trên để áp dụng khi xây dựng tổ ấm riêng của mình nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm nhà thầu thi công xây dựng giàu kinh nghiệm, có thể giúp bạn hoàn thành ngôi nhà trong thời gian nhanh nhất với chi phí thấp nhất và chất lượng tốt nhất thì Công ty Xây Dựng Kim Anh chúng tôi chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.


Mời quý khách tham khảo thêm một số dự án xây nhà, sửa nhà và bảng giá xây dựng mới nhất do công ty Xây Dựng Kim Anh cung cấp:


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: www.xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

Xem thêm:

Xây nhàXây nhà trọn gói, Bảng giá xây nhà, Sửa nhà trọn gói, Xây nhà phần thô, Thiết kế nhà, Xây dựng, Xây nhà cấp 4, Quy trình xây nhà, Sửa nhàSửa chữa nhà, Bảng giá sửa nhà, Sửa chữa nhà đẹp, Sửa chữa nhà quận 1, Sửa chữa nhà quận 2, Sửa chữa nhà quận 3, Sửa chữa nhà quận 4, Sửa chữa nhà quận 5, Sửa chữa nhà quận 6, Sửa chữa nhà quận 7, Sửa chữa nhà quận 8, Sửa chữa nhà quận 9, Sửa chữa nhà quận 10, Sửa chữa nhà quận 11, Sửa chữa nhà quận 12, Sửa chữa nhà quận Tân Bình, Sửa chữa nhà quận Tân Phú, Sửa chữa nhà quận Phú Nhuận, Sửa chữa nhà quận Bình Thạnh, Sửa chữa nhà quận Gò Vấp, Sửa chữa nhà quận Bình Tân, Sửa chữa nhà quận Thủ Đức, Sửa chữa nhà huyện Bình Chánh, Sửa chữa nhà huyện Hóc Môn, Sửa chữa nhà huyện Củ Chi

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới