Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Cập nhật ngày: 10/04/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

1. Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc chính là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, điện nước, … để tạo nên một không gian sinh sống chất lượng, tiện ích, thoải mái cho chủ nhân cùng các thành viên trong gia đình.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là gì?

2.Tại sao cần tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế là một trong những công việc khá cần thiết và luôn bắt đầu trước tiên trong hoạt động xây dựng công trình. Với việc đảm bảo triển khai nhu cầu của chủ đầu tư, với nhiều năm kinh nghiệm của các kiến trúc sư từ đó đảm bảo công trình đầy đủ tính thẩm mỹ cũng như chất lượng và nhu cầu của chủ đầu tư.

Công tác tư vấn thiết kế bao gồm: Thiết kế kiến trúc, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công. Với sự tham gia của các bộ môn: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện, nước, điều hòa và thông gió.

3. Giá trị của thiết kế

3.1. Công năng

Cơ bản là cách phân chia, sắp xếp và bố trí các phòng (phòng khách, ngủ, vệ sinh, bếp,…), cửa đi, cửa sổ và giao thông trong ngôi nhà một cách hợp lý nhất.

Giá trị của thiết kế

Để đáp ứng được công năng toàn diện thì cần có một Kiến Trúc Sư giỏi, là một người có khả năng phân tích, bố trí và sắp đặt công năng cho ngôi nhà của chủ đầu tư một cách phù hợp nhất.

Giá trị của thiết kế

Vì vậy việc bố trí ra được một mặt bằng phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư chính là giá trị cốt lõi trong công trình, nó đòi hỏi một sự đầu tư thời gian, công sức cũng như trí tuệ vào đó. Ngôi nhà có được thuận lợi trong việc sử dụng hay không, có được tiện nghi hay không khi có thể là nằm trên mảnh đất có diện tích nhỏ, gia đình có nhiều thành viên, hay yêu cầu không gian được thông thoáng phù hợp với môi trường tự nhiên (không quá tối hoặc chịu được ảnh hưởng nắng mưa thất thường của khí hậu nước ta, ...) phụ thuộc rất nhiều vào cách sắp xếp, bố trí không gian sống.

Bên cạnh đó công năng cũng thể hiện lên giá trị và ý nghĩa của công trình, một trường học nó sẽ bố trí sắp xếp khác với bệnh viện hay trung tâm mua sắm, nó cũng đi chung với những yêu cầu về thẩm mỹ kiến trúc hay phong thủy của mỗi người sao cho phù hợp nhất. Mà những yêu cầu đó, chúng tôi công ty Xây Dựng Kim Anh luôn giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà riêng của chính mình.

3.2. An toàn, bền vững về kỹ thuật

Giá trị của thiết kế

Mọi kiến trúc ra đời đều là để phục vụ cho con người. Vì vậy sự bền vững của kiến trúc là một nghĩa đen. Ngoài công năng sử dụng thì các yếu tố về kỹ thuật như: Trên một nền đất yếu thì móng nhà phải như thế nào? Kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Điện, nước phải được lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, thoát nước, cấp nước tốt nhất,... Tất cả điều được tính toán một cách khoa học, rõ ràng. Một công trình đều có thời gian sử dụng cố định nhưng đơn giản công trình đó phải xây dựng chắc chắn, an toàn. Mỗi loại công trình, tính chất công trình hay mỗi giai đoạn xây dựng công trình đều có mức độ yêu cầu bền vững khác nhau.

Thay vì một công trình có thể sử dụng tới bảy tám mươi năm nhưng nếu đơn vị thi công đặt nhẹ về độ bền vững, tính toán thời gian sử dụng trong môi trường, thiếu sự tính toán trong kết cấu hoặc do muốn tiết kiệm chi phí thì tuổi thọ công trình bị rút ngắn lại làm hao phí bao nhiêu tiền bạc và thời gian. Công trình dù có mang vẽ đẹp, kiến trúc đặc săc đến đâu thì cũng có yêu cầu tối thiểu về sự bền vững. Vì nếu như công trình không an toàn hay chắc chắn thì công trình không còn giá trị sử dụng và cái đẹp cũng không còn tồn tại mà thay vào đó là sự mất an toàn cho chủ đầu tư cũng như hao phí tiền bạc.

3.3. Giá trị thẩm mỹ

Trong cuộc sống ngày một phát triển như hiện nay thì cái đẹp được con người quan tâm hàng đầu. Từ khi con người có nhận thức thì họ đã mãi miết đi tìm, với khát khao được chiêm ngưỡng và sở hữu.

Và đối với vẽ đẹp kiến trúc cũng vậy nhưng sao nó không là lựa chọn đầu tiên trong quá trình xây dựng công trình hay giá trị của kiến trúc. Bạn biết không, vẽ đẹp kiến trúc cũng có nhiều phong cách: hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, ... Kiến trúc có thể dễ dàng bắt chước theo xu hướng hay phong cách nhưng nó có thể tiện lợi sử dụng ở mọi nơi hay không còn tuỳ thuộc vào môi trường sống của từng khu vực.

Như các các công trình kiểu Pháp đã không mấy xa lạ đối với chúng ta.

Nhưng nếu bạn ở TP.HCM thì khí hậu có phù hợp hay chưa?

Giá trị của thiết kế

Công ty Xây Dựng Kim Anh chúng tôi từng nghe một khách hàng bày tỏ rằng họ thích xây nhà theo phong cách kiểu Pháp nhưng rồi họ tiếc nuối vì mãi chạy theo phong cách mà không nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng đến công năng khi tồn tại nơi khí hậu Việt Nam. Cụ thể là khi trời mưa, muốn mở cửa sổ cho không khí mát mẻ vào nhà nhưng lại sợ mưa tạt vào, dù ở trong một ngôi nhà đẹp nhưng công năng sử dụng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của họ thì sinh hoạt cũng dần trở nên không thoải mái.

Bên cạnh đó giá trị thẩm mỹ cũng thể hiện nét riêng cho mỗi công trình, có thể thể hiện phong cách độc quyền của một tập đoàn hay nhãn hàng nào đó, giống như đều là cửa tiệm bán cà phê nhưng bạn thích phong cách cửa tiệm nào hay bạn muốn đến nơi nào nhất khi nói về việc mua cà phê, và bạn muốn ngồi ở đâu để thư giãn thưởng thức cà phê và ngồi trong bao lâu. Hay nói là giá trị thẩm mỹ ở nơi đó đã gây ấn tượng với bạn như thế nào.

Giá trị của thiết kế

Vì thế Công ty Xây Dựng Kim Anh chúng tôi luôn muốn giúp bạn khắc phục những lỗi đó bằng việc sẽ đáp ứng một công trình mang vẽ đẹp xu hướng mà bạn mong muốn, chúng tôi sẽ góp phần thiết kế chúng nhưng sẽ dựa trên nhu cầu và công năng theo thói quen và sở thích của bạn.

3.4. Tiết kiệm chi phí đầu tư

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không thiết kế thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế, giúp họ đỡ hơn phần nào chi phí. Họ muốn công trình thi công đến đâu họ chi tiền đến đó, kiểm soát số tiền trong chi phí xây dựng, chưa kể nhiều sai lầm phải làm lại do không có bản thiết kế chi tiết ngày từ đầu. Khi thi công thực tế chủ đầu tư không hình dung được thiết kế đó có phù hợp với diện tích ngôi nhà hay không, tạo ra nhiều chi phí phát sinh, ngoài ra còn kéo dài thời gian hoàn thành công trình.

Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3 - 4% giá trị một công trình, nhưng dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập chúng ta có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư, khi thi công sẽ tránh được chi phí phát sinh do tình trạng làm đi làm lại nhiều lần, kết cấu thép, bê tông làm dư quá nhiều do thiếu sự tính toán từ khâu thiết kế kỹ thuật.

Từ đó giúp chủ đầu tư nắm bắt được chi phí chính xác cụ thể phù hợp với kinh tế của mỗi gia đình.

3.5. Mang lại giá trị xã hội

Trong thời buổi xã hội phát triển theo công nghệ 4.0 hiện nay thì không chỉ ngành y học, khoa học, kinh tế, giáo dục phát triển mà ngay cả ngành kiến trúc - xây dựng cũng dần được nâng lên một tầm cao mới và có vai trò không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Cụ thể khi nói về trung tâm của các nước phát triển trên thế giới như Mĩ, Trung Quốc, hay thành phố Dubai vô cùng nổi tiếng đắt đỏ, ... mà bạn xem review du lịch trên mạng bạn thấy gì về đất nước phát triển của họ, bạn có muốn đi du lịch một nơi mà môi trường nơi đó thiếu thốn mọi thứ, và tình trạng chưa phát triển không?

Có thể xem một công trình kiến trúc phát triển ra sao cũng phản ánh sự phát triển kinh tế - xã hội của một đất nước. Nó là thước đo cho các bạn bè quốc tế thấy được và đánh giá về sự tư duy, nhạy bén cũng như mắt thẩm mỹ của con người đất nước đó. Không một đất nước nào phát triển trên một thành phố tồi tàn.

Nhờ có kiến trúc mà mọi nhu cầu của con người về không gian làm việc, sinh hoạt hầu như được đáp ứng một cách đầy đủ và hoàn thiện nhất, tinh thần tốt thì làm việc gì cũng tốt. Vậy nên, có thể khẳng định tầm quan trọng của kiến trúc trong đời sống xã hội và đất nước là rất quan trọng.

4. Tại sao nên chọn đơn vị thiết kế

Đến với công ty Xây Dựng Kim Anh, đơn vị thiết kế, xây dựng nhà có hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất với Chủ đầu tư qua thói quen, sở thích từ đó cẩn thận trong cách sắp xếp, bố trí sao cho vừa đủ công năng, hài hòa tinh tế lại vừa đảm bảo yếu tố phong thủy thể hiện rõ trong bản vẽ, qua đó có thể giải thích cho bạn hiểu rõ chi tiết hơn trong bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà ở.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm: Công ty thiết kế nội thất uy tín

Luôn luôn chỉnh sửa kịp thời mong muốn của bạn trong quá trình làm hồ sơ thiết kế, tránh được sự lãng phí trong quá trình xây dựng. Giúp bạn an tâm hơn phần nào về trách nhiệm cũng như uy tính của chúng tôi trong quá trình thi công xây dựng nhà ở cho bạn.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, chi tiết và luôn đặt an toàn lên hàng đầu. Chúng tôi công ty Xây Dựng Kim Anh luôn giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về không gian sống trong ngôi nhà của mình trên bản vẽ thiết kế.

Hãy trở thành bạn đồng hành cùng chúng tôi tạo nên ngôi nhà cho riêng bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ công ty!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới