Phong cách kiến trúc hiện đại là gì?

Cập nhật ngày: 10/04/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

Giới thiệu về phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng cũng như phổ biến sâu rộng nhất hiện nay trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực. Những đặc trưng về phong cách kiến trúc, vật liệu… đã tạo nên những công trình kiến trúc tinh tế, hiện đại và đầy tính ứng dụng làm bao người yêu thích.

Với bài viết sau đây, công ty Xây Dựng Kim Anh giới thiệu đến bạn đôi nét về khái niệm của phong cách kiến trúc hiện đại cùng lịch sử, một số đặc điểm, nguyên tắc của phong cách này.

Khái niệm về phong cách kiến trúc hiện đại

Trào lưu Kiến trúc Hiện đại (Modernism) là một khái niệm rộng được sử dụng nhằm chỉ các công trình kiến trúc có sự đơn giản trong bố cục, hình khối kiến trúc, tổ chức không gian hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do.

Các công trình mang phong cách hiện đại đã loại bỏ việc sử dụng các chi tiết trang trí cầu kì của trường phái cổ điển, tân cổ điển ở thời kỳ trước và thay vào đó sử dụng vật liệu xây dựng hiệ đại như kính, thép, bê tông.

Kiến trúc hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 và đã nhanh chóng phổ biến, trở thành một trường phái chủ đạo ra trên toàn thế giới. Hiện nay định nghĩa chuẩn xác về khái niệm kiến trúc hiện đại vẫn còn đang được tranh luận.

Đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Tập trung vào hình khối, mảng miếng kiến trúc rõ ràng, ấn tượng

Phong cách kiển trúc hiện đại - 1

So với kiến trúc theo trường phái cổ điển (chủ yếu là các dạng hình tròn, uốn cong,…)  thì hình khối kiến trúc hiện đại tương đối đơn giản hơn. Phong cách kiến trúc hiện đại mang mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều luôn hướng đến sự đơn giản và tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp. Tổng thể các khối kiến trúc kết hợp với nhau tạo được sự chắc chắn, mạnh mẽ cho công trình. Các dạng hình học được sử dụng phổ biến là hình lập phương, gấp khúc, chữ nhật, ... tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

Cách thức tổ chức, bố cục không gian đều có công năng riêng

Các công trình mang phong cách hiện đại có cách tổ chức, bố cục không gian được thiết kế theo mục đích nhất định, đều có công năng phục vụ cho nhu cầu riêng của chủ sở hữu.

Được ưu tiên dây chuyền công năng sử dụng và đề cao hơn hẳn cách sắp xếp, bố trí các không gian, bố cục giao thông trong công trình, ... đều được đề cập và thể hiện rõ ràng trong bản vẽ thiết kế. Đối với các mẫu thiết kế biệt thự, nhà phố hiện đại, công năng sử dụng được hiểu là việc bố trí các phòng, diện tích, vị trí các phòng chức năng ra sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công trình, với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau, ngoài ra còn phải phù hợp với nhu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Mặt bằng tổ chức của kiến trúc hiện đại thường không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc đối xứng nào, không như cách thiết kế công năng truyền thống, việc áp dụng tổ chức lối thiết kế phi đối xứng đã tạo thành phá cách cho kiến trúc hiện đại. Đặc trưng này thể hiện được rõ ràng nhất trong cách phân chia công năng sử dụng của các công trình dân dụng, khi tổ chức mặt bằng kiến trúc ngày càng theo logic, tích hợp ngày càng nhiều hơn, tiện ích cho không gian sống hiện đại, đáp ứng tương đối nhu cầu của gia chủ và tự do trong việc trang trí theo sở thích của mình.

Màu sắc của kiến trúc hiện đại

Phong cách kiển trúc hiện đại - 2

Kiến trúc hiện đại đặc biệt quan trọng cách sử dụng màu sắc trong thiết kế, khác với kiến trúc cổ điển chủ yếu vận dụng gam màu trắng và vàng cho thiết kế, với các sắc độ màu sắc khác nhau. Màu sắc trong kiến trúc hiện đại rất đa dạng. Tuy nhiên, màu sắc sẽ được lựa chọn một tông màu làm chủ đạo, do không sử dụng các chi tiết trang trí rườm rà nên việc lựa chọn màu sắc trong trang trí sẽ là những mảng màu thể hiện lên những đặc trưng về đường nét và hình khối, các tông màu đậm sẽ tạo nên sự nổi bật cũng như được sử dụng một cách đầy khéo léo, làm cho thiết kế kiến trúc hiện đại thêm phần ấn tượng và độc đáo hơn.

Bên cạnh đó màu sắc trong kiến trúc hiện đại được tạo nên nhờ sự kết hợp hài hòa của hình khối, vật liệu, ánh sáng. Vì vậy các công trình hiện đại mà ta thường thấy ít dùng tường sơn, những công trình đó thường sử dụng vật liệu ngoại thất có gam màu sắc nổi bật như gạch ốp tường hoặc sử dụng hệ kính giúp công trình hài hòa hơn về màu sắc, không gian và hình khối,…. nhưng cũng là một nét riêng của kiến trúc hiện đại.

Đặc trưng về ánh sáng trong phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại quan tâm nhiều tới ánh sáng, không chỉ ánh sáng tự nhiên mà cả ánh sáng nhân tạo. Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và các mảng hệ kính, cùng với hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ngập tràn ánh sáng.

Cửa sổ rộng hay dùng các hệ kính lớn cũng là một trong những nguyên tắc đặc trưng trong thiết kế hiện đại, nhằm tận dụng tối đa được diện tích tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà một cách rõ ràng nhất

Việc tân dụng nguồn sáng nhiều giúp đem lại cảm giác tự nhiên, thoải mái cho gia chủ. 

Phong cách kiển trúc hiện đại - 3

Đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

Khác với kiến trúc cổ điển là sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian. Thì kiến trúc hiện đại lại yêu cầu tính mở nhiều hơn, tính kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.

Kiến trúc hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, các vách ngăn tự nhiên bằng kính, hoặc không sử dụng các tường ngăn chia không gian, làm tầm nhìn được rộng hơn, vừa có thể tạo thêm ánh sáng vừa làm cho không gian cảm giác thanh thoát, rộng rãi hơn mà vẫn thể hiện sự sang trọng. Ánh sáng có thể tự do trong ngôi nhà là một trong những thú chơi độc đáo trong kiến trúc hiện đại được mọi người vô cùng yêu thích và được nhiều công trình áp dụng.

Ngoài ra những yêu cầu về sự kết nối nhịp nhàng giữa chế độ chiếu sáng tự nhiên với chế độ chiếu sáng nhân tạo sẽ giúp mang lại công năng sử dụng vô cùng hiệu quả, góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Phong cách kiển trúc hiện đại - 4

Kết hợp với cây xanh tự nhiên

Một yếu tố không thể thiếu của các công trình kiến trúc hiện đại đó là sự xuất hiện của cây xanh. Ý nghĩa quan trọng thể hiện sự mong muốn được hòa mình với thiên nhiên.

Qua các đặc điểm được nêu ra của kiến trúc hiện đại, kiến trúc hiện đại đang ngày càng trở thành xu hướng và luôn được mọi người quan tâm. Nếu bạn muốn xây dựng cho mình một ngôi nhà mơ ước, chúng tôi công ty Xây Dựng Kim Anh sẵn lòng lắng nghe, tôn trọng và cùng bạn tạo nên ngôi nhà theo mong muốn của bạn.

Một số hình ảnh nhà kiến trúc hiện đại được chúng tôi sưu tập

Phong cách kiển trúc hiện đại - 5

Phong cách kiển trúc hiện đại - 6

Phong cách kiển trúc hiện đại - 7

Phong cách kiển trúc hiện đại - 8

Công ty Xây Dựng Kim Anh chúng tôi sẽ trở thành bạn đồng hành cùng bạn để tạo nên ngôi nhà với một phong cách kiến trúc mà bạn hằng mơ ước!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ công ty!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới