Công tác khảo sát địa chất công trình trước khi thi công xây nhà

Cập nhật ngày: 10/04/2024 bởi Nguyễn Duy Tuấn

Trong xây dựng, trước khi tiến hành thi công một công trình, nhiệm vụ quan sát và khảo sát địa chất là một nhiệm vụ nên thực hiện và đôi khi là bắt buộc đối với các công trình đặc biệt. Điều này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật quy định về quy trình tổ chức xây dựng.

Để hiểu hết được tầm quan trọng của công tác khảo sát địa chất trước khi thi công công trình, mời Quý vị và các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của công ty Xây Dựng Kim Anh chúng tôi.

Khảo sát địa chất là gì?

Khảo sát địa chất là công tác đánh giá nghiên cứu điều kiện địa chất công trình tại nơi cần thi công nhằm xác định được tính chất cơ lý, các tai biến địa chất, ... từ đó đưa ra các phương án thiết kế móng hợp lý để tránh được những rủi ro và đảm bảo cho quá trình xây dựng công trình sau này.

Khảo sát địa chất là gì? xaydungkimanh.com

Vì sao phải thực hiện công tác khảo sát địa chất công trình?

Công tác khảo sát địa chất là một trong những công tác vô cùng cần thiết và quan trọng trong quá trình chuẩn bị để lên phương án thiết kế cũng như thi công xây dựng công trình.

Mặc dù đóng vai trò rất quan trọng, song không phải ai cũng hiểu rõ được tại sao phải thực hiện công tác này một cách nghiêm túc và phải chính xác.

Mục đích chính cho công tác thực hiện khảo sát địa chất công trình là dùng để thu thập các thông tin về nền đất nhằm phục vụ các công tác sau:

  • Công tác đánh giá, xem xét xem nền đất đó có thực sự phù hợp với nhu cầu xây dựng của công trình dự kiến hay không.
  • Công tác lựa chọn giải pháp cũng như lên biện pháp thiết kế, biện pháp thi công đặc biệt là thi công nền móng cho công trình. Điều này đảm bảo cho việc xây dựng công trình một cách hiệu quả nhất đồng thời đảm bảo chất lượng công trình khi đưa vào xây dựng là tuyệt đối.
  • Công tác dự báo về các ảnh hưởng của nền đất tác động đến công trình trước, trong và sau khi tiến hành xây dựng công trình.
  • Công tác đánh giá các ảnh hưởng của nhiều yếu tố đặc biệt là các yếu tố liên quan đến địa chất, biến đổi địa chất khi thực hiện thi công công trình xây dựng. Ngoài ra, sẽ đánh giá được sự tác động lên các công trình lân cận khi tiến hành thi công.

Khảo sát địa chất là gì? xaydungkimanh.com

Khi nào cần khảo sát địa chất công trình?

  • Ở các công trình chuẩn bị được xây dựng, việc khảo sát địa chất sẽ được tiến hành trước khi giai đoạn lên thiết kế công trình bắt đầu. Điều này sẽ giúp cho các kỹ sư thiết kế nắm bắt được các thông tin, thông số của nền đất nơi dự kiến xây dựng. Từ đó đưa ra các giải pháp cũng như các phương pháp phù hợp cho việc thiết kế công trình.
  • Ở các công trình đã tiến hành thi công xây dựng trước đó, có mục đích cải tạo,tu bổ lại công trình cũng sẽ được tiến hành việc khảo sát địa chất theo từng trường hợp được quy định trong các tiêu chuẩn về xây dựng.
  • Việc khảo sát địa chất sẽ đảm bảo cho công tác cải tạo, tu bổ được thực hiện một cách an toàn, đảm bảo công năng sử dụng của công trình.
  • Ví dụ một trường hợp cụ thể, trên nền đất cũ, chủ đầu 4 đã thi công xây dựng một công trình 5 tầng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nhu cầu của chủ đầu tư muốn tăng từ 5 tầng thành 7 tầng tại công trình xây dựng đó. Trong trường hợp này việc tiến hành khảo sát địa chất của các công trình này là vô cùng cần thiết. Điều này đảm bảo cho việc đánh giá xem nền đất có thực sự đảm bảo khi nâng số tầng công trình hay không.

Nền đất là nơi đặt móng, là nền tảng của một công trình. Vì vậy trước khi đưa ra phương án thiết kế, chúng ta cần khảo sát kĩ lưỡng nền đất để đảm bảo cho công tác thi công sau này cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lâu dài của chủ đầu tư.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 KDC Hiệp Thành, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0974 776 305 – 0966 289 559 – 0987 244 305

MST: 0314264130

Website: xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

CEO Nguyễn Duy Tuấn
Nguyễn Duy Tuấn

Giám đốc - CEO - Founder

CEO Nguyễn Duy Tuấn, ông là người có chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, sửa chữa nhà. Đồng thời, ông Nguyễn Duy Tuấn cũng là người đào tạo, xây dựng đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kĩ Sư, nhân công tay nghề cao và là người dẫn dắt, phát triển công ty Xây Dựng Kim Anh.
Là một người đam mê học hỏi, ông luôn tìm ra những phương pháp mới để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công trình.

Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới