Tư vấn xin phép xây nhà mới nhất năm 2020

Thời gian qua Xây Dựng Kim Anh đã thiết kế thi công xây dựng sửa chữa nhiều căn nhà đẹp tại TP HCM và để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của quý khách hàng khi có nhu cầu thiết kế nhà, xây nhà tại TP HCM, chúng tôi xin giải đáp về vấn đề xin giấy phép xây dựng nhà ở hiện nay.

Giấy phép xây dựng nhà

Tư vấn xin phép xây nhà mới nhất

Xây Dựng Kim Anh xin tư vấn để cho quý vị nào chuẩn bị làm nhà mới hoặc sửa chữa nhà cho mình mà chưa tìm hiểu rõ về thủ tục xin phép được chỉ dẫn về nghị định cấp giấy phép xây dựng, theo đó chỉnh phủ đã ban hành về nghị định cấp phép xây dựng gọi tắt là nghị định 64/2012/NĐ_CP.

Để giải đáp các thắc mắc của quý vị thì Xây dựng Kim Anh xin được lọc ra các câu hỏi những khách hàng thường hỏi khi chúng tôi tư vấn, cũng như lọc ra những chỉ dẫn cụ thể về công trình nhà ở riêng lẻ mà quý vị quan tâm. Vậy nay Kim Anh xin chia sẻ cho quý vị để hiểu và nắm bắt được thủ tục cấp phép xây dựng hiện nay.

  1. Giấy phép xây dựng xin ở đâu và cơ quan đơn vị nào cấp?
  2. Một bộ hồ sơ xin phép cần những thủ tục gì ?
  3. Xin phép xây thì mất bao nhiêu thời gian?
  4. Đối với nhà cấp 4 xây mới có cần cấp phải xin phép hay không?

Định nghĩa giấy phép xây dựng

1. Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

2. Giấy phép xây dựng công trình: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật.

3. Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: Là giấy phép được cấp để xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

4. Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

5. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Là giấy phép được cấp cho từng phần của công trình hoặc công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của cả công trình hoặc của cả dự án chưa được thực hiện xong.

6. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo: Là giấy phép được cấp để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo công trình đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.

7. Công trình theo tuyến: Là công trình xây dựng kéo dài theo phương ngang, như đường bộ, đường sắt, đường dây tải điện, đường cáp viễn thông, đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước, các công trình khác.

Giấy phép xây dựng xin ở đâu và cơ quan đơn vị nào cấp?

Ủy ban nhân dân cấp Quận/huyện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý. Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Một bộ hồ sơ xin phép cần những thủ tục gì?

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).

2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; 

3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất.

b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;

c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

Xin phép xây thì mất bao nhiêu thời gian?

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

Xây nhà cấp 4 có cần xin phép xây dựng không?

Nếu quý vị có ý định xây dựng nhà cấp 4 hay nhà phố, biệt thự vv.. hãy chuẩn bị xin cấp giấy phép xây dựng nhà trước nếu có thể.

Khi quý vị xin giấy phép xây nhà quý vị nên lưu ý tới chiều cao tối đa của căn nhà, vì sao lại như vậy?.Thường thì có một số gia chủ khi lần đầu tiên xây nhà quý vị đều nghĩ rằng muốn xây nhà như thế nào thì yêu cầu vẽ xin phép như vậy, điều này rất nhiều gia chủ vướng phải khi xây nhà lần đầu, xin phép như vậy khi tiến hành thi công xây dựng quý vị muốn thay đổi một chút cũng khó, phải xin bổ sung và cấp lại giấy phép xây dựng hoặc vô tình và không biết mà thi công sai giấy phép và tất nhiên là bị một biên bản xây sai phép nếu thanh tra xây dựng kiểm tra và tệ hại hơn nữa là khi làm thủ tục hoàn công sẽ tốn rất nhiều chi phí, hoặc không hoàn công được. Khi có thanh tra xây dựng kiểm tra công trình, họ chỉ quan tâm, cho phép quý vị xây thấp hơn, nhỏ hơn hoặc bằng bản vẽ giấy phép xây dựng nhà.

Có một số khách hàng nhầm tưởng bản vẽ xin phép xây nhà và bản vẽ hồ sơ thiết kế nhà là một. Bản vẽ giấy phép xây nhà là khác, hồ sơ xây dựng là khác hai vấn đề này không giống nhau tuy rằng khi thiết kế nhà KTS phải dựa vào bản vẽ xin phép. Giấy phép xây dựng chỉ thể hiện diện tích xây dựng, mật độ giếng trời, mật độ xây dựng, chiều cao cấp phép và không thể hiện chi tiết nội ngoại thất, kết cấu không chi tiết, chỉ cơ bản. Trừ những dự án phải bắt buộc kiến trúc tổng thể phải như nhau.

Nếu quý vị có ý định xây nhà thì khi xin giấy phép xây dựng nhà quý vị nên xin xây cao hơn, rộng hơn một chút nếu có thể, để thuận lợi cho công tác thi công, vì biết đâu khi vào thi công quý vị lại có ý định xây cao hơn một chút, và có những trường hợp xây cao hẳn hơn một tầng kể cả tầng lửng, sàn giả. Trong xây dựng rắc rối nhất vẫn là bản vẽ giấy phép xây dựng nhà nếu quý vị chưa có kinh nghiệm xin giấy phép xây nhà. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới công trình nếu sai phép.

Quý vị có ý định xây nhà và không có thời gian xin phép xây dựng hãy gọi chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn và miễn phí giấy phép xây dựng nhà nếu quý vị ký hợp đồng thi công xây nhà trọn gói tại công ty và có tổng giá trị chi phí thi công trên 400 triệu và thiết kế nhà miễn phí tặng qúy vị.

Nay xây dựng Kim Anh sẽ hướng dẫn nhanh về các thông tin quy định đối với chiều cao, mât độ, khoảng lùi, số tầng trong xin phép xây dựng tại TP.HCM:

Quy định về quận nội thành – ngoại thành:

  • Quận nội thành trung tâm ( 7 Quận): Gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.
  • Quận nội thành (9 quận): Quận  2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp.
  • Quận ngoại thành (4 quận, 4 huyện): Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi

Mật độ xây dựng được quy định như sau

Diện tích lô đất (m2)

 

 

≤ 50

 

75

 

100

 

200

 

300

 

500

 

1000

Mật độ xây dựng tối đa (%)

Đối Quận nội thành

100

90

85

80

75

70

65

Đối Quận ngoại thành

100

90

80

70

60

50

50

Quy định về số tầng tối đa trong khu đô thị:

* ) Trường hợp diện tích lô đất của bạn ở giữa 2 khoảng nào đó thì tính nội suy mật độ.

Ví dụ: Diện tích lô đất của bạn là 80 m². Nhà bạn ở quận nội thành. Mật độ xây dựng được tính như sau:

Mật độ XD (%) = 90 + (85-90) / (100-75) * (80-75) = 89% như vậy diện tích đất là 83 m², diện tích được phép xây dựng: 80 x 89% = 71.2 m². Phần còn lại không xây dựng là khoảng lùi và thông tầng (chừa trống) để đảm bảo mật độ.

Chiều rộng lộ giới  L (m)

Tầng cao cơ bản

Số tầng cộng thêm nếu thuộc KVTT Tp hoặc TT cấp  Quận

Số tầng được  cộng thêm nếu thuộc trục đườn thương mại – dịch vụ

( tầng)

Số tầng được  cộng thêm nếu công trình XD trên khu đất lớn

 ( tầng )

Cao độ tối đa tính từ vỉa hè đến sàn lầu 1 (m)

Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa (tầng)

Tầng cao tối đa (tầng)

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

L≤ 35

5

+1

+1

+1

7

7+1

8

20 ≤ L

5

+1

+1

+1

7

6+2

8

12 ≤ L

4

+1

+1

+1

5,8

5+2

7

7 ≤ L

4

+1

0

+1

5,8

4+2

6

3,5 ≤ L

3

+1

0

0

5,8

3+1

4

L

3

0

0

0

3,8

3+0

3

Ghi chú : +1: Có nghĩa là sẽ được cộng thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới và khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô hoặc các khu vực riêng do UBND quy định.

Quy định về số tầng tối đa

Chiều cao tầng và lộ giới được quy định như sau:

Chiều rộng lộ giới  L (m)

Cao độ tối đa tính từ vỉa hè đến sàn lầu 1 (m)

Cao độ chuẩn tại vị trí chỉ giới xây dựng tại tầng cao tối đa ( m)

Tầng 3

Tầng 4

Tầng 5

Tầng 6

Tầng 7

Tầng 8

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

(6)

(7)

(8)

L ≥ 25

7

-

-

21,6

25,4

28,4

31,8

L ≥ 20

7

-

-

21,6

25,4

28,4

31,8

12 ≤ L

5,8

-

-

20,4

23,8

27,2

-

7 ≤ L

5,8

-

17

20,4

23,8

-

-

3,5 ≤ L

5,8

13,6

17

-

-

-

-

L

3,8

11,6

17

-

-

-

-

Quy định độ vươn của Ban công và ô văng.

Độ vươn của ban công, ô văng phụ thuộc vào lộ giới.

Chiều rộng lộ giới  L (m)

Độ vươn tối đa (m)

L

0,9

7 ≤ L

1,0

12 ≤ L

1,2

L ≥ 20

1,4

Ví dụ: Lộ giới đường trước nhà bạn là 6m (thông thường quy đinh thể hiện trong sổ đỏ), thì ban công hoặc ô văng được đưa ra 0.9m.

Ghi chú:

– Nhà có hẻm không được lên sân thượng.

– Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng

– Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng

– Đường lớn hơn 20m: trệt, lửng, 4 lầu, sân thượng

– Trục thương mại 5 lầu

– Những trục đường thương mại Lũy Bán Bích; 3,5m

– Phan Anh, Hòa Bình, Thạch Lam, Nguyễn Sơn, Cầu Xéo, Tân Kỳ Tân Quý

– Gò Dầu, Tân Sơn Nhì, Trương Vĩnh Kỳ, Tây Sơn, Độc Lập, Tân Hương, Lê Trọng Tấn, Tân Kỳ Tân Quý, ThoạiNgọc Hầu, Bình Long, Au Cơ: 3m

Huy vọng sau bài viết này quý vị đã nắm được những quy định cần thiết, để hiểu rõ và áp dụng về việc xây dựng trên khu đất nhà mình


Mời quý khách tham khảo thêm một số dự án xây nhà, sửa nhà và bảng giá xây dựng mới nhất do công ty Xây Dựng Kim Anh cung cấp:


Hãy đồng hành cùng đội ngũ công nhân viên của công ty Xây Dựng Kim Anh, chúng tôi mang đến sự yên tâm với đội ngũ kỹ sư của công ty, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà phố, sửa nhà trọn gói chúng tôi sẽ có các phương án xử lý đảm bảo một cách tốt nhất cho căn nhà của gia đình bạn vững chắc và thoáng mát và không gian đẹp dành cho gia đình bạn.

Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu sửa nhà, cải tạo nhà cũ, chống lún và chống nứt cho ngôi nhà vì thời gian sử dụng đã lâu hoặc mong muốn xay nha, sửa nhà, cải tạo nhà cũ, xin vui lòng liên hệ đến công ty Xây Dựng Kim Anh để được công ty tư vấn và đưa ra các phương án đảm bảo nhất cũng như cung cấp báo giá sửa nhà trọn gói một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG KIM ANH

VPGD: C40 - KDC Hiệp Thành - Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

MST: 0314264130

Website: www.xaydungkimanh.com

Email: xaydungkimanh@gmail.com

Xem thêm:

Xây nhàXây nhà trọn gói, Bảng giá xây nhà, Sửa nhà trọn gói, Xây nhà phần thô, Thiết kế nhà, Xây dựng, Xây nhà cấp 4, Quy trình xây nhà, Xây nhà uy tín, Xây nhà giá rẻ, Sửa nhàSửa chữa nhà, Bảng giá sửa nhà, Sửa chữa nhà đẹp, Sửa chữa nhà quận 1, Sửa chữa nhà quận 2, Sửa chữa nhà quận 3, Sửa chữa nhà quận 4, Sửa chữa nhà quận 5, Sửa chữa nhà quận 6, Sửa chữa nhà quận 7, Sửa chữa nhà quận 8, Sửa chữa nhà quận 9, Sửa chữa nhà quận 10, Sửa chữa nhà quận 11, Sửa chữa nhà quận 12, Sửa chữa nhà quận Tân Bình, Sửa chữa nhà quận Tân Phú, Sửa chữa nhà quận Phú Nhuận, Sửa chữa nhà quận Bình Thạnh, Sửa chữa nhà quận Gò Vấp, Sửa chữa nhà quận Bình Tân, Sửa chữa nhà quận Thủ Đức, Sửa chữa nhà huyện Bình Chánh, Sửa chữa nhà huyện Hóc Môn, Sửa chữa nhà huyện Củ Chi