Trang chủ Quy trình xây dựng nhà

Quy trình xây dựng nhà

BƯỚC 1: LÊN KẾ HOẠCH XÂY DỰNG NHÀ

Xây nhà là công việc đặc biệt quan trọng, trước hết các quý vị cần hiểu được những yêu cầu của gia đình, nhu cầu căn bản của ngôi nhà mơ ước của mình sắp xây dựng, cụ thể như số lượng phòng ngủ, diện tích vị trị các phòng, các vật dụng trang trí nội thất, không gian phòng khách, phòng thờ nhà kho, sân phơi, sân nhà. Cần lưu ý về những thay đổi trong tương lai, ví dụ như 5-10 năm nữa gia đình mình có thêm thành viên, cần thêm phòng ngủ, hay một vài năm nữa quý vị sẽ sắm xe hơi.

 

Lập kế hoạch xây dựng nhà

Để quý vị hình dung được các bước cần phải là trong gia đoạn lập kế hoạch xây dựng nhà, Xây Dựng Kim Anh xin liệt kê các bước như sau:

1) Tìm mua đất xây nhà

Tất nhiên rùi đây là một bước rất quan trọng nhất là đối với một số đất nước phương đông, bị ảnh hưởng nhiều từ văn hóa của Trung Quốc, Trung Quốc là cái nôi của phong thủy nói chung và phong thủy nhà cửa nói riêng. Một khu đất đẹp, vị trí tốt, đúng hướng của gia chủ rất có tác dụng về việc phát tài, phát lộc và giá trị cuộc sống.

Trong phong thủy nhà cửa người ta thường quan niệm “Trạch mệnh phải tương phối”. Trạch ở đây là đất, mệnh là người. Trạch, mệnh tương phối có nghĩa là khu đất sắp xây dựng và gia chủ phải được hòa hợp với nhau, không xung khắc về phong thủy. Trong trạch có hai loại trạch, đó là trạch đông và trạch tây. Mệnh có 2 mệnh đó là tây tứ mệnh và đông tứ mệnh. Quan niệm phong thủy cho rằng người mệnh tây tứ trạch nên chọn khu đất có trạch tây tứ trạch là tốt nhất, và người mệnh đông tứ trạch nên chọn khu đất có trạch đông tứ trạch là tốt nhất. Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi tác, trạch của của khu đất phụ thuộc vào hướng chính của khu đất.

Trong phong thủy người ta cũng coi trọng về hình thể khu đất sắp được xây dựng. Khu đất phải nằm ở vị trí tạm ổn về địa lý, bằng phẳng, phía trước không có cột điện, hầm hố ga, trụ cột.

Ngoài yếu tố về phong thủy người ta còn cân nhắc đến vị trí khu đất có dân trí cao, tích hợp các cơ sở hạ tầng điện nước đầy đủ, vỉa hề rộng rãi và yếu tố giá cả của khu đất đó.

Một điều vô cùng quan trọng nữa là yếu tố pháp lý của khu đất. Cần thận trọng xem khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, hay phóng lộ giới hay không, bằng cách đem giấy tớ đất lên ủy ban sở tại kiểm tra. Khi mua đất cần cẩn trọng các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán phải được cả vợ lẫn chồng kí tên, và công chứng các nhận của các cơ quan chức năng.

2) Lập kế hoạch tài chính xây nhà

Vấn đề quan trọn trước khi xây nhà là tài chính tiền để xây nhà, nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch tài chính cho căn nhà thì bạn dễ gặp khó khăn khi đối diện với nhiều vấn đề như phát sinh ngoài ý định, cạn kiệt tài chính khi đang xây dựng dở dang, cách tốt nhất là bạn nên dự trù chi phí xây dựng, thồng thường có 3 loại tài chính cần chuẩn bị.

Về chi phí thi công và vật liệu, thiết bị là chi phí lớn nhất để hoàn thành một ngôi nhà cơ bản. Hiện nay cách tính chi phí xây dựng đang phổ biến là chi phí tính theo m2 sàn xây dựng, cách tính này chỉ là tương đối và thường xảy ra hiện tượng lớn hơn chi phí thực tế hoặc nhỏ hơn chi phi xây dựng nếu nhà thầu nào đó chưa có kinh nghiệm về cái nhiền về cách tính m2 xây dựng. Cách tôt nhất và chính xác nhất là yêu cầu đơn vị tư vấn, thiết kế hồ sơ bóc hồ sơ dự toán chi tiết, việc này giúp chủ đầu tư có cái nhiền khách quan hơn về toàn bộ giá cả của từng hạng mục, vật liệu thi công, và các giai đoạn giám sát, nghiệm thu, thanh toán theo khối lượng thực tế mà nhà thầu đã thi công.

Thực tế khi xây dựng nhà luôn có phát sinh, phát sinh ở đây có thể là do đơn vị tư vấn thiết kế chưa có kinh nghiệm tổng qoát về không gian thực tế khi đã thi công, dẫn đến bạn sẽ thay đổi khi hạng mục nào đó đã hoàn thành, hoặc bạn tự thay đổi theo cách riêng của mình, vì vậy bạn nên chuẩn bị chi phí khoảng 10% số tiền này gọi là số tiền dự phòng nếu phát sinh xảy ra, với khoản tiền này bạn có thể in tâm khi muốn thay đổi về nhu cầu cầu trình với Kiến Trúc Sư và nhà thầu thi công.

Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phi nội thất dân dụng như bếp ga, bếp điện, máy lạnh tivi, bàn ghế giường tủ và các vật dụng khác.vv… Bạn nên tách khoản chi phí này ra riêng, vì phần chi phí này hoàn toàn có thể được trang bị sau, hoặc tận dụng những gì bạn đang có. Thời gian mua sắm thêm những thiết bị này không ảnh hưởng tới tiến độ thi công xây dựng nhà.

Hầu hết gia chủ khi có quyết định xây nhà đã có phương án tài chính cho mình. Tuy vậy chúng tôi cũng muốn bổ sung thêm thông tin cho bạn nhằm giúp bạn có thêm phương án lựa chọn thuận lợi nhất cho mình. Ngoài cách truyền thống là số tiền tự có hay vay thêm người thân, bạn bè, bạn có thể sử dụng phương án vay từ chính khu đất sắp xây nhà là đem đi vay tiến chấp ngân hàng, phương án này giúp bạn giảm thiểu gánh nặng chi phí xây dựng ban đầu, và dùng số tiền bạn đang có để đảm bảo việc kinh doanh của mình vẫn hoạt động bình thường.

3) Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Để được xin phép xây dựng, khu đất nhà bạn phải được cấp sổ hồng và đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và được phép xây dựng.

Các thủ tục hành chính hiện nay khá phức tạp, chủ đầu tư có thể giao khoán cho đơn vị thiết kế thi công luôn phần này để giảm thiểu thời gian chờ đợi, hoặc nhờ một đơn vị chuyên xin phép xây dựng.

Đối với nhà có diện tích thiết kế xây dựng > 250m2 chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế thi công có chứng chỉ hành nghề kiến trúc xây dựng.

BƯỚC 2: CHỌN CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ XÂY DỰNG

Sau khi hoàn thành lập kế hoạch xây dựng nhà ở bước 1, bạn sẽ đến công đoạn lựa chọn công ty tư vấn thiết kế xây dựng. Để lựa chọn được công ty chuyên nghiệp cần phải có các yếu tố sau: công ty trực tiếp thiết kế, không bán thầu dự án cho các nhà thầu nhỏ hơn, Kiến trúc sư và kỹ sư phải có nhiều năm kinh nghiệm, Có đạo đức nghề nghiệp tốt.

 • Kiến trúc: Thiết ngoại thất mặt tiền phải đẹp, hòa hợp với cảnh quan chung của căn nhà và cảnh quan chung của xung qoanh căn nhà, bố trí mặt bằng các tầng phải hợp lý từ diện tích các phòng, tận dụng triệt để các ô thông tầng để lấy ánh sáng và gió cho căn nhà, phải phù hợp được yếu tố phong thủy của gia chủ với căn nhà, như màu sắc, hướng bếp, hệ thống hộp kĩ thuật thông hơi, hướng lấy gió và luân chuyển gió trong căn nhà, đồng thời thiết kế phải che lấp được các phần cột nhô ra khỏi tường tạo thành các mảng tường trang trí thành điểm nhấn. Thiết kế cầu thang phải phụ thuộc vào sinh, lão bệnh tử, thường là cầu thang có số 21 bậc và 17 bậc. Ngoài ra quan trọng nhất khi thiết kế kiến trúc người kiến trúc sư phải am hiểu về mật độ xây dựng một cách chính xác nhất, chiều cao tối đa của các tầng và tổng căn nhà.
 • Kết cấu của căn nhà: Trước hết muốn thiết kế kết cấu của căn nhà thì người kỹ sư phải am hiểu về địa chất khu vực đó, nếu không nắm rõ địa chất của khu đất sắp xây dựng, người kỹ sư có thể phạm sai lầm thi thiết kế phương án móng chịu lực của căn nhà, ít thì gây lãng phí cho chủ đầu tư, nhiều thì gây ảnh hưởng tới sự chiệu lực yếu kém của phần móng, gây nguy hiểm cho tổng thể căn nhà. Thiết kế móng, cột, dầm phải đảm bảo vững chắc cho công trình. Hiện nay có một số kỹ sư kinh nghiệm còn yếu chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, bố trí cột nhô ra khỏi tường không hợp lý gây mất thẩm mỹ, không gian chật hẹp, thiết kế sắt chiệu lực nhiều hơn quy định rất nhiều gây lãng phí cho chủ đầu tư, bố trí sắt không khoa học gây khó thi công hoặc dễ nhầm lẫn khi thi công gây lãng phí vật liệu, nhân công.
 • Hệ thống điện: Cần thiết kế các đường ống dẫn bọc dây điện có chất lượng tốt, chú ý ổ cắm các phòng phải thuận lợi cho việc sắp xếp vật dụng, phải tiện dùng cho từng khu vực trong phòng, thiết kế bao nhiều đèn, máy lạnh của các phòng, nên thiết kế dây te tiếp đất cho cả nhà, các tầng nên có cầu giao chống dật, và cũng nên thiết kế vị trí dự phòng cho máy phát điện.
 • Hệ thống cấp thoát nước: Thiết kế đi các loại ống có tuổi thọ độ bền cao. Hiện nay có nhiều công ty thiết kế vẫn đi ống thoát trong cột, điều này gây giảm tiếp diện chiệu lực cho cột nhà, có thể trong quá trình thi công gay nứt vỡ ống, nhiễm rò nước gây sỉ sắt cột và không có phương án sửa chữa khả quan. Thiết kế ống thoát chính phải lớn đảm bảo không bị tắc ngẻn khi sử dụng lâu dài, toàn bộ hệ thống nước mưa, hệ thống thoát nước wc phải đươc thiết kế để khử mùi một cách hiệu quả. Thiết kế hệ thống nước cấp phải đảm bảo cấp nước xuyên sút và đều đặn cho toàn bộ các khu vực có cấp nước.
 • Hệ thống viễn thông, mạng: Đường dây cáp truyền hình, ADSL, dây điện thoại, wifi, camera, chuông cửa, các yếu tố trên cần thể hiện rõ trong hồ sơ thiết kế.

Tham khảo thêm: Làm sao để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín?

BƯỚC 3: CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VÀ NHÀ THẦU THI CÔNG

Sau khi lựa chọn được công ty tư vấn thiết kế, bạn đã có một bộ hồ sơ thi công hoàn chỉnh, nhưng nếu bạn vẫn còn chưa in tâm bạn có thể thuê một đơn vị nữa để thẩm định lại hồ sơ thiết kế.

Nếu bạn chọn được một nhà thầu xây nhà chuyên nghiệp, nhà thầu tốt thì việc nên để cho nhà thầu đó mua luôn vật liệu cũng là một ý hay, bởi nhà thâu xây dựng chuyên nghiệp, tốt thường xây dựng nhiều, thường hay mua với số lượng lớn nên các cửa hàng vật liệu chiết khấu cao, giá rẻ hơn chủ đầu tự mua, và vật liệu chủ thầu mua sẽ tốt hơn chủ đầu tư mua.

Vật liệu xây dựng

Công việc tiếp theo của bạn là tìm một nhà thầu xây nhà chuyên nghiệp, chuyên nghiệp có nghĩa là đã thi công nhiều công trình, làm chất lượng tốt, khâu àn toàn thi công phải đảm bảo, thời gian thi công phải đảm bảo, và giá phải hợp lý, hợp lý có nghĩa là giá phải đúng không nên rẻ quá và ngược lại không cao quá. Thực tế không phải ai cũng luôn chọn được nhà thầu tốt nhất là các nhà thầu tư hiện nay rất nhiều, nhiều người bàn tán về nhà thầu kém chất lượng.

Hiện nay có 2 hình thức phổ biến nhất giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

 • Khoán trọn gói: Có nghĩa là chủ đầu tư sẽ giao hết trách nhiệm cho nhà thầu thể hiện trong hợp đồng, hồ sơ thiết kế, phụ lục hợp đồng, hình thức này chủ đầu tư rất khỏe vì toàn bộ công việc nhà thầu đã lo hết chỉ thường xuyên đến kiểm tra chất lượng thi công và không phải lo lắng nhiều về công trình.
 • Khoán vật liệu thô và nhân công hoàn thiện. Hình thức này nhà thầu sẽ mua vật liệu thô như cát, đá, xi măng, sắt thép, gạch xây tường dây điện ống nước. Chủ đầu tư sẽ tự phải mua vật liệu hoàn thiện như gạch ốp lát, sơn nước, đồ gỗ, cửa lan can, thiết bị điện nước và các vật liệu thiết bị khác. Hình thức này chủ đầu tư sẽ giảm được một chút đáng kể về chi phí nhưng sẽ phải bỏ rất nhiều công sức để tự đi tìm và mua vật liệu.

Chủ đầu tư cần lưu ý:

 • Khi mua vật liệu hoàn thiện chủ đầu tư nên tham khảo người quen hoặc nhà thầu thi công, họ sẽ tư vấn và chỉ cách cho bạn chọn được cửa hàng bán vật liệu đảm bảo nhất và giá cả hợp lý nhất. Với vật liệu hoàn thiện nên chọn những vật liệu vừa phải, phù hợp với điều kiện chi phí xây nhà của chủ đầu tư nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng vật liệu.
 • Đối với vật liệu thô thì bạn nên chú trọng hơn một chút, bởi vì đây là những thành phần cấu tạo chính của căn nhà. Cát nên chọn cát sạch, đá xanh Đồng Nai, Xi măng Hoclim, Hà Tiên xây tô, gạch Tuynen, sắt Việt Nhật, ống nước Bình Minh, giây điện Cadivi.
 • Thêm một vấn đề nữa là chủ đầu tư nên tìm cho mình một người giám sát công trình hoặc thuê một đơn vị giám sát thi công nếu chủ đầu tư không ảm hiểu lắm về vật liệu cũng như phương thức thi công.
 • Trong giai đoạn này chủ đầu tư nên làm một số các công tác đối với hành xóm xung qoanh nhà mình, trước khi khởi công phải thông báo và xin phép hàng xóm một tiếng để nhận được sự hỗ trợ và thông cảm từ các nhà hàng xóm xung qoanh trong quá trình xây dựng. Đồng thời nên kiểm tra tình trang công trình những nhà hàng xóm xem có hiện tượng nứt, lún, nghiêng hay không, nếu có nên ghi hình,qoay video và làm thành văn bản tình trạng công trình lân cận trước khi thi công.

BƯỚC 4: XÂY DỰNG PHẦN THÔ

BƯỚC 5: XÂY DỰNG PHẦN HOÀN THIỆN

BƯỚC 6: KIỂM TRA NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Để tránh trường hợp sao chép nội dung từ website. Chúng tôi tạm thời tắt chức năng copy nội dung