Phong thủy trong xây dựng phòng thờ, bàn thờ.

Từ xưa tới nay phòng thờ hay bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, là nơi con cháu nhớ về cội nguồn, dăn dạy về lòng hiếu thảo cần được bố trí trang nghiêm đúng phong thủy để nghênh đón tài lộc cho gia đình.

 

Phong thủy xây dựng phòng thờ, bàn thờ
Phong thủy xây dựng phòng thờ, bàn thờ

Bố trí bàn thờ cần đặt ở vị trí đẹp trang trọng, phía hướng trước mặt bàn thờ sao cho đón được năng lượng tốt lành, tránh luồng năng lượng xấu. Cần tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm vì người ta cho rằng nhà tắm là nơi rửa sạch ô ếu chứa âm khí. nếu bàn thờ gần những nơi này thì sẽ làm cho những người cho gia đình hay đau đầu, suy nhược…vv. Nên bố trí phòng thờ gần tầng áp mái, không nên đặt phòng thờ phía trên có nhà vệ sinh hay dưới gầm cầu thang.

Phong thủy xây dựng phòng thờ, bàn thờ
Phong thủy xây dựng phòng thờ, bàn thờ

Bàn thờ “nghi tĩnh bất nghi động” tức bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Vì vậy, bàn thờ nên bố trí tốt nhất là có một phòng riêng, gọi là phòng thờ nếu không thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ  hay phòng bếp, phòng ăn. Bàn thờ nên bố trí ở nơi yên tĩnh tránh gần đường đi gây ồn ào làm cho gia chủ thắp hương cúng vái không chú tâm, không thể hiện được sự thành kính tổn hại tới cung tài lộc.

Phong thủy xây dựng phòng thờ, bàn thờ
Phong thủy xây dựng phòng thờ, bàn thờ

Bàn thờ là nơi trang nghiêm cần phải sạch sẽ, không bừa bộn cần dọn dẹp thường xuyên, tránh đặt những thứ rác thải thùng giác bên cạnh.

Về ngũ hành thì bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc là hai hành hướng lên cao và cần sự chăm sóc mỗi ngày. Trừ bàn thờ ông địa thần tài là tín ngưỡng dân gian mọi nhà giống nhau, đặt gần cửa để nghênh tiếp tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình (thờ phật, thờ chúa…) nên mang tính hướng nội

Bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc là hai hành hướng lên cao và cần sự chăm sóc mỗi ngày, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Ban thờ biểu tượng cho bầu trời. Theo lẽ đó, hai góc ngoài của bàn thờ phải có hai cây đèn hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời- phần dương (đặt phía bên trái ban thờ) và mặt trăng – phần âm (bên phải ban thờ). Bát hương ở giữa để tượng trưng cho tinh tú.theo dân gian thường bố trí ba bát nhang.bát ở giữa lớn nhất.

Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn tránh lửa bén

Bàn thờ tổ tiên được coi như tầng trời nên cần phải thanh tịnh. Vì thế trừ những ngày lễ tết ra thì đồ lễ nên chỉ là hương hoa, đèn, trà, quả, oản. Ngoài ra không nên có đồ mặn của trần gian. Trên ban thờ, mâm ngũ quả là một vật không thể thiếu thiếu, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về. Mâm ngũ quả thông qua màu sắc và số lượng các loại quả nó tượng trưng cho ngũ hành với mong muốn về một cuộc sống đủ đầy sung túc. Cùng ý nghĩa đó nhiều người cho rằng nó còn tượng trưng cho Ngũ Phúc Lâm Môn gồm Phú: Giàu có, Quý: Sang trọng, Thọ: Sống lâu, Khang: Khỏe mạnh, Ninh: yên ổn; nó cũng tượng trưng cho của cải năm phương đổ về, tạo nên sự trù phú, viên mãn.

Phong thủy trong xây dựng phòng thờ, bàn thờ.
5 (100%) 5 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here